Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo trong vụ tham ô 14 tỉ ở PVP Land

01/03/2018 18:57 GMT+7

TTO - Sau gần một tháng bị tuyên án chung thân vì tham ô 14 tỉ đồng tại PVP Land, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn kháng cáo, kêu oan. Ngoài Trịnh Xuân Thanh, 5 bị cáo khác trong vụ án cũng có đơn kháng cáo.

Ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo trong vụ tham ô 14 tỉ ở  PVP Land - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa xét xử vụ tham ô - Ảnh: TTXVN

Trong đơn kháng cáo, ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) cho rằng bản thân không tham ô tài sản, vô tội.

Bị cáo này đề nghị cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự cho mình.

Trước đó, theo nhận định của Hội đồng xét xử, Trịnh Xuân Thanh có vị trí quan trọng trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương mà bản chất là chuyển nhượng dự án Nam Đàn Plaza. 

Bị cáo Thanh là người trực tiếp ký văn bản đồng ý chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá trị thực tế. Hậu việc chuyển nhượng cổ phần, bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai đã nhận tiền rồi chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng.

Tại tòa, dù ông Thanh không thừa nhận đó là tiền chênh lệch giá, nhưng Hội đồng xét xử thấy rằng, có đủ cơ sở khẳng định Trịnh Xuân Thanh là người có trách nhiệm trong việc quản lý phần vốn của PVP Land.

Dù bị cáo không nhận đã biết số tiền là bao nhiêu nhưng có đủ cơ sở khẳng định ông Thanh có vai trò quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần. Bị cáo Thanh biết rõ giá gốc bán ra là 52 triệu đồng/m2 đất nhưng đồng ý để Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh ký hợp đồng chuyển nhượng Dự án với giá 34 triệu đồng/m2 đất để được hưởng tiền chênh lệch giá.

Thực tế, bị cáo Thanh đã chiếm đoạt số tiền 14 tỉ đồng của Nhà nước. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Thanh tù chung thân về tội Tham ô tài sản. 

Đây là lần thứ 2 Trịnh Xuân Thanh bị tuyên mức án chung thân. Trước đó, bị cáo này cũng bị tuyên chung thân trong vụ án xảy ra tại PVC, PVN.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cũng kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt. Bởi theo bị cáo Thắng mức án 9 năm tù về tội tham ô tài sản mà bị cáo này bị cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng.

Các bị cáo khác hầu hết đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường. 

Cụ thể, bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) cho rằng mức án 16 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng và chưa thỏa đáng. Bị cáo này cũng đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng gia đình đã nộp quá số tiền mà bị cáo đã nhận trong vụ án.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) cũng cho rằng mức án 10 năm tù bị cấp sơ thẩm tuyên là quá cao. Bị cáo Hương cho rằng mình luôn thành khẩn và hợp tác với cơ quan điều tra, tòa nên mong cấp phúc thẩm xem xét lại mức án cho bị cáo để Hương sớm được trở về với gia đình, xã hội.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận