02/12/2023 15:44 GMT+7

Ông Trần Minh Lợi bị bắt do đưa thông tin sai sự thật về chánh án huyện

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Trần Minh Lợi bị bắt vì có nhiều bài viết sai sự thật về chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Trần Minh Lợi nghe các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can - Ảnh: SỸ ĐỨC

Ông Trần Minh Lợi nghe các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can - Ảnh: SỸ ĐỨC

Ngày 2-12, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin thêm một số thông tin liên quan đến việc ông Trần Minh Lợi (55 tuổi, ngụ xã Ea B'Hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị bắt vào ngày 1-12.

Thông tin trên Facebook Trần Minh Lợi là "bịa đặt, xuyên tạc"

Trước đó, chiều 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Trần Minh Lợi để điều tra về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Công an Đắk Lắk thông tin thêm vụ bắt ông Trần Minh Lợi

Theo điều tra ban đầu, ngày 5-9-2022, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn tố cáo ông Trần Minh Lợi đăng tải nhiều bài viết sai sự thật, vu khống đối với ông Lê Lợi - chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Theo đơn, các thông tin ông Trần Minh Lợi đăng tải là bịa đặt, xuyên tạc, không có căn cứ, chưa có kết luận của cơ quan chức năng. Thông tin do ông Trần Minh Lợi đăng tải đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Một trong những nội dung ông Trần Minh Lợi đăng lúc chưa bị bắt - Ảnh chụp màn hình

Một trong những nội dung ông Trần Minh Lợi đăng lúc chưa bị bắt - Ảnh chụp màn hình

Theo điều tra, năm 2021 ông Trần Minh Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, thay mặt nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao.

Trong thời gian này, một số người tại huyện Cư Kuin ký kết hợp đồng ủy quyền cho ông Trần Minh Lợi làm người đại diện hợp pháp để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, do không đồng ý về các quyết định của thẩm phán, chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin nên ông Trần Minh Lợi đã sử dụng trang Facebook cá nhân của mình liên tiếp đăng tải nhiều bài viết để tố cáo.

Nhằm thu hút khách hàng đến nhờ tư vấn có thu tiền

Ngày 25-9-2023, cơ quan chức năng có kết luận giám định những bài viết mà Lợi đăng tải trên Facebook là sai sự thật, vu khống, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan nhà nước.

Việc làm trên của ông Trần Minh Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân…

Khám xét nơi ở của Lợi, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan.

Ra tù chưa bao lâu lại bị bắt tạm giam

Ông Trần Minh Lợi được cư dân mạng biết đến là chủ tài khoản Facebook Trần Minh Lợi và được nhiều người phong cho danh xưng "người hùng" chống tham nhũng. Trên Facebook của mình, Lợi lấy khẩu hiệu "Chống tham nhũng không của riêng ai", "Diệt giặc nội xâm"...

Theo cơ quan chức năng, ông Lợi đã thực hiện hành vi phi pháp, trục lợi cá nhân. Ngày 22-3-2016, ông bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ để điều tra về tội "đưa hối lộ" do liên quan đến một vụ án xảy ra trên địa bàn huyện Đắk Mil.

Đến năm 2018, ông Trần Minh Lợi bị kết án 4 năm 6 tháng tù giam. Ông vừa mới mãn hạn tù chưa bao lâu thì nay lại bị bắt tạm giam.

Ông Trần Minh Lợi không được giảm ánÔng Trần Minh Lợi không được giảm án

TTO - Ông Trần Minh Lợi khẳng định việc mình tổ chức quay phim, ghi âm lấy chứng cứ giám đốc ngân hàng, công an nhận tiền là muốn tố cáo tiêu cực, không tư lợi nhưng tòa khẳng định ông Lợi có tội, tuyên y án sơ thẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên