10/01/2018 10:40 GMT+7

Hoãn xử phúc thẩm vụ án ông Trần Minh Lợi

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Do luật sư bào chữa của một số bị cáo trong vụ án này vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quyền bào chữa của các bị cáo nên hội đồng xét xử đã quyết định hoãn xử.

Hoãn xử phúc thẩm vụ án ông Trần Minh Lợi - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Lợi tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Lệ Văn

Sáng 10-1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ tại phòng giao dịch Đại Lộc (thuộc Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (chi nhánh Đắk Lắk,  Agribank Đắk Lắk) và Công an huyện Đắk Mil, Đắk Nông.

Bị cáo Trần Minh Lợi, 50 tuổi, trú huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - bị tòa án sơ thẩm xử 4 năm 6 tháng tù giam về tội đưa hối lộ - kháng cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, hai bị cáo khác có kháng cáo là Huỳnh Kim Cao Trí (bị cáo trong vụ đánh bạc tại huyện Đắk Mil, bị bản án sơ thẩm phạt 1 năm tù) và Nguyễn Văn Phúc (nguyên giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Agribank Đắk Lắk, bị sơ thẩm phạt 2 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ). 

Tuy nhiên, trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt (bận tham gia phiên tòa các vụ đại án khác), các bị cáo cho rằng việc vắng mặt luật sư sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nên sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa.

Liên quan vụ án đưa hối lộ để "chạy" tại ngoại này, bản án sơ thẩm đã tuyên xử các bị cáo: Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil) 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù và được trả tự do ngay tại toà,  Huỳnh Kim Cao Thương, Nguyễn Thị Tý và Trương Thị Lan hưởng án treo. Các bị cáo trên không kháng cáo.

Như đã thông tin, ngày 15-1-2016, Công an huyện Đắk Mil bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An (Đắk Mil). 

Lúc này ông Lãnh Thanh Bình gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các nghi can được tại ngoại. Sự việc này được người nhà một nghi can thông tin cho ông Trần Minh Lợi nhờ giúp đỡ. 

Ông Lợi đã dùng các thiết bị điện tử để ghi âm, ghi hình quá trình chung chi, nhận tiền này. Khi có bằng chứng, ông Lợi viết đơn tố cáo ông Bình và hai cán bộ khác cũng thuộc Công an huyện Đắk Mil đến cơ quan chức năng.​

Hoãn xử phúc thẩm vụ án ông Trần Minh Lợi - Ảnh 2.

Ông Trần Minh Lợi cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa bị bắt - Ảnh: T.T.

Ngoài ra, ông Lợi cũng được xác định có hành vi đưa hối lội tại Phòng giao dịch Đại Lộc (Agribank Đắk Lắk).

Ông Trần Minh Lợi được nhiều người biết đến khi thường đăng bài trên trang facebook cá nhân "chống tham nhũng không phải của riêng ai". 

Bằng việc dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật, ông Lợi thu thập chứng cứ nhiều vụ tiêu cực "chạy" án, "chạy" việc việc sau đó gửi tố cáo đến cơ quan chức năng. Từ các bằng chứng của ông Lợi, nhiều cán bộ bị xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận