15/05/2022 00:05 GMT+7

Ông Trần Hùng khai không cầm 300 triệu để 'giúp' một chủ xưởng sách giả

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Trần Hùng - cựu tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường - bị cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu để 'giúp' một chủ sách lậu không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên ông phủ nhận và cho biết đã từ chối nhận số tiền này.

Ông Trần Hùng khai không cầm 300 triệu để giúp một chủ xưởng sách giả - Ảnh 1.

Ông Trần Hùng tại cơ quan điều tra - Ảnh: CACC

Viện KSND tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ lần thứ 2, yêu cầu điều tra bổ sung vụ "sản xuất, buôn bán hàng giả", "nhận hối lộ", "môi giới hối lộ", "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty In và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội quản lý thị trường 17 Hà Nội và Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo kết luận điều tra, năm 2021, Cao Thị Minh Thuận (giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) cùng đồng phạm đặt in, nhập kho hơn 9,3 triệu quyển sách giả các loại liên quan Nhà xuất bản Giáo Dục. Nhóm này đã tiêu thụ hơn 6,3 triệu quyển, còn 3 triệu quyển chưa kịp bán thì bị cảnh sát thu giữ.

Mở rộng điều tra, cảnh sát xác định ngày 9-7-2020, Thuận đã bị Đội quản lý thị trường số 17 phối hợp Tổ 304 nơi bị can Trần Hùng làm tổ trưởng kiểm tra, thu giữ hơn 27.000 quyển sách giả.

Ngày hôm sau, Trần Hùng gọi điện hỏi Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) để "hỏi về nhân thân Cao Thị Minh Thuận". Hải không có nghề nghiệp nhưng biết nhiều cơ sở in sách lậu và từng cấp thông tin liên quan cho Hùng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Thuận sau đó nhờ Hải liên hệ với Trần Hùng để "chỉ đạo xử lý nhẹ" vụ việc của mình với giá 400 triệu đồng, trong đó 300 triệu đưa trước và 100 triệu sau khi xong việc.

Sau khi gặp Hải, bị can Hùng đã hướng dẫn Hải về nói với Thuận phải thay đổi lời khai về nguồn gốc số sách, từ "sách mua bị thu giữ" sang "sách do người khác mang đến ký gửi" để được giảm nhẹ.

Sáng 15-7-2020, Hải cầm 300 triệu đồng đựng trong túi ni lông màu đen mang đến phòng làm việc của Trần Hùng ở Tổng cục Quản lý thị trường và đưa cho ông này.

Ngày 20-8-2020, một hội đồng gồm Quản lý thị trường, Viện kiểm sát, Công an TP Hà Nội họp và thống nhất do sách thu giữ của Thuận là "do người khác mang đến ký gửi" nên không đủ căn cứ xử lý hình sự, cho xử phạt hành chính.

Kết luận điều tra thể hiện, Trần Hùng khai từng hứa sẽ "tha cho Thuận" với điều kiện người này phải "chỉ ra các cơ sở in ấn sách giả".

Bị can Hùng cũng thừa nhận gặp Nguyễn Duy Hải tại phòng làm việc của mình nhưng khẳng định khi anh ta đưa 300 triệu đồng đã "không đồng ý", việc này có sự chứng kiến của 2 đồng nghiệp, trong đó có ông Kiều Nghiệp (trưởng phòng thuộc Tổng cục Quản lý thị trường). 

Ông Nghiệp khai với cảnh sát rằng tại phòng làm việc của Trần Hùng, Hải lấy ra một "túi ni lông đen" và nói "chị Thuận gửi biếu tổ 400 triệu, đưa trước 300 triệu". Tuy nhiên, bị can Hùng đáp: "Mày cầm về không lại dính tội môi giới hối lộ".

Ông Nghiệp sau đó cùng Hải đi ăn trưa nhưng ra đến hành lang, ông Hùng gọi quay lại, nói: "Ông bảo nó mang cái túi này đi, nó để ở đây đây này". Ông Nghiệp liền yêu cầu Hải cầm về, nói: "Ông cầm đi ngay, không được làm như thế, làm thế sếp đã cáu lên rồi đấy".

Khi ăn trưa xong, ông Nghiệp vẫn thấy Hải cầm túi ni lông đen về Tổng cục Quản lý thị trường, hỏi Hải nhưng Hải không trả lời và đi về phía cầu thang nối lên tầng 3.

Dù bị can Trần Hùng không thừa nhận, nhưng cơ quan điều tra cho rằng ông Hùng đã nhận 300 triệu đồng của Thuận thông qua Hải và "hướng dẫn thay đổi lời khai về nguồn gốc sách bị thu giữ".

Hành vi này giúp Thuận không bị xử lý hình sự nên Thuận "tiếp tục sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả với số lượng lớn", giá trị theo bìa khoảng 140 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 34 bị can về các tội "nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sản xuất, buôn bán hàng giả".

Hồi tháng 1, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra kết luận, đề nghị truy tố 12 bị can. Trong đó ông Trần Hùng - cựu tổ trưởng Tổ 304 - bị cáo buộc "nhận hối lộ" thay vì hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" bị khởi tố trước đó.

Sau khi viện kiểm sát trả hồ sơ lần thứ nhất, cơ quan điều tra đã ra kết luận bổ sung và khởi tố thêm 22 người, tăng số bị can bị đề nghị truy tố lên 34 người.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị xem xét tình tiết tăng nặng của bị can Trần Hùng trong quá trình truy tố, xét xử do "không hợp tác, không thành khẩn, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình".

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt? Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt?

TTO - Đường dây sản xuất tiêu thụ sách giả từng bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ số lượng lớn nhưng lại “xử lý nhẹ”, không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, từ đó tạo điều kiện cho đường dây này tiếp tục hoạt động.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên