20/08/2021 08:01 GMT+7

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Đường dây sản xuất tiêu thụ sách giả từng bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ số lượng lớn nhưng lại “xử lý nhẹ”, không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, từ đó tạo điều kiện cho đường dây này tiếp tục hoạt động.

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt? - Ảnh 1.

Ông Trần Hùng tại cơ quan điều tra - Ảnh: CACC

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, liên quan đến vụ án sản xuất 3,2 triệu cuốn sách giả, mới đây ngày 17-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hùng, cựu cục phó Cục Quản lý trị trường, tổ trưởng Tổ 1444 Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương).

Cùng vụ án có ba cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã bị bắt.

Bắt sách giả nhưng không chuyển điều tra

Theo thông tin từ Bộ Công an, cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ tháng 7-2020, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh in ấn, phát hành xuất bản phẩm, sách giáo khoa trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số doanh nghiệp tại quận Hoàng Mai có nhiều vi phạm trong lĩnh vực, hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm như:

- Không thông báo địa điểm kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

- Không lập sổ ghi chép quản lý ấn phẩm nhận chế bản, in và gia công sau in theo quy định;

- In, sử dụng mã số, mã vạch của nước ngoài;

- Tàng trữ xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Theo nội dung trong bản tin đăng trên trang web của Bộ Công thương thời điểm đó, Đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Phú Hưng Phát, tạm giữ số xuất bản phẩm gồm 27.200 cuốn sách giáo khoa các loại chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu.

Mặc dù phát hiện đường dây tiêu thụ sách giả với số lượng lớn như trên nhưng bị can Lê Việt Phương, nguyên phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17, nay là đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14, cùng một số cán bộ đã không thực hiện việc báo cáo tới cơ quan điều tra có thẩm quyền mà tự ý xử lý vụ việc.

Cơ quan điều tra cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng dẫn tới các cán bộ này bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt? - Ảnh 2.

Bắt quả tang sản xuất sách giả - Ảnh: GIANG LONG

Thời điểm đó ông Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 17 tiến hành kiểm tra kho của Công ty Phú Hưng Phát do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc, phát hiện, thu giữ hơn 27.000 quyển sách thuộc 68 đầu sách giáo khoa giả.

Mặc dù phát hiện vụ việc sản xuất sách giả với số lượng lớn như trên nhưng ông Trần Hùng đã không chỉ đạo cấp dưới giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hành vi của ông Trần Hùng và các cán bộ quản lý thị trường dẫn đến vụ sản xuất sách giả bị phát hiện nhưng không được điều tra, xử lý hình sự.

Cũng bởi vậy mà Cao Thị Minh Thuận cũng không bị xử lý hình sự về hành vi buôn bán hơn 27.000 quyển sách giả.

Việc làm của các bị can đã “tạo điều kiện" để đường dây sách giả này tiếp tục hoạt động từ đó đến nay. Cơ quan điều tra xác định đường dây này sản xuất đến 3,2 triệu cuốn sách giả.

Xác định hành vi của ông Trần Hùng có đủ dấu hiệu phạm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam.

Ngoài ông Trần Hùng và Lê Việt Phương, các bị can Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương, nguyên kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 17, nay là kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 14, cũng bị bắt để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Môi giới hối lộ

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Duy Hải bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "môi giới hối lộ" quy định tại điều 365 Bộ luật hình sự.

Theo tìm hiểu, bị can Hải không giữ chức vụ gì trong cơ quan nhà nước nhưng lại có mối quan hệ với các cán bộ quản lý thị trường. Hải chính là "người kết nối" đơn vị sản xuất sách giả với các cán bộ quản lý thị trường để vụ việc "được xử lý nhẹ".

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt? - Ảnh 3.

Bị can Nguyễn Duy Hải bị điều tra về tội "môi giới hối lộ" - Ảnh: CACC

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khi lực lượng quản lý thị trường đang xử lý vụ việc sản xuất sách giả của Công ty Phú Hưng Phát, bị can Hải đã gặp và tìm cách tác động đến ông Trần Hùng.

Sau khi có sự tác động từ Hải, ông Hùng đã không chỉ đạo, yêu cầu điều tra, xử lý hình sự đối với Cao Thị Minh Thuận về hành vi buôn bán hơn 27.000 quyển sách giả.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can Hải có đủ dấu hiệu phạm tội "môi giới hối lộ".

Đường dây sách giả lớn nhất từ trước tới nay

Trước đó, ban chuyên án đã phá đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại xưởng in sách số 297 đường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và các xưởng gia công sách giả khác trên địa bàn Hà Nội.

Lực lượng chức năng cũng khám xét khẩn cấp hơn 50 địa điểm của đường dây sản xuất và tiêu thụ các loại sách giáo khoa giả ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tạm giữ hơn 3,2 triệu cuốn sách giáo khoa giả các loại, 3 hệ thống dây chuyền máy in offset, nhiều máy gia công sách giả, hơn 1,5 triệu tem giả của Nhà xuất bản Giáo Dục và nhà xuất bản khác, 5 ôtô tải và nhiều máy móc, công cụ dùng để bốc xếp, vận chuyển sách, khoảng 20 tỉ đồng từ nguồn thu bất hợp pháp…

Đây được cho là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay.

Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 7 người trong đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Trong đó có Cao Thị Minh Thuận (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Phú Hưng Phát, chủ các nhà sách Minh Thuận), Hoàng Mạnh Chiến (39 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần In và văn hóa truyền thông Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hà (49 tuổi, phó giám đốc Công ty cổ phần In và văn hóa truyền thông Hà Nội)…

Khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Hùng, tổ trưởng Tổ 1444 Tổng cục Quản lý thị trường Khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Hùng, tổ trưởng Tổ 1444 Tổng cục Quản lý thị trường

TTO - Liên quan đến vụ tiêu thụ hơn 3 triệu sách giả, ông Trần Hùng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và một bị can khác bị bắt để điều tra về tội môi giới hối lộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận