Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ông Trần Hùng bị cáo buộc 'bảo kê' đường dây 3,2 triệu quyển sách giả

21/08/2021 08:15 GMT+7

TTO - Ông Trần Hùng cùng nhóm cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội là lực lượng được giao nhiệm vụ đấu tranh chống hàng giả nhưng lại bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vì liên quan vụ án sản xuất, tiêu thụ sách giả lớn nhất từ trước tới nay.

Ông Trần Hùng bị cáo buộc bảo kê đường dây 3,2 triệu quyển sách giả - Ảnh 1.

Hai ông Trần Hùng, Nguyễn Duy Hải (hàng trên từ trái qua) và 3 cán bộ quản lý thị trường bị bắt trong vụ án - Ảnh: CACC

Vụ việc ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, tổ trưởng tổ 1444 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) - bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đường dây sản xuất, tiêu thụ 3,2 triệu quyển sách giả được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ tháng 7-2020, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh in ấn, phát hành xuất bản phẩm, sách giáo khoa.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số doanh nghiệp tại quận Hoàng Mai có nhiều vi phạm trong lĩnh vực, hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm như: không thông báo địa điểm kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền theo quy định; không lập sổ ghi chép quản lý ấn phẩm nhận chế bản, in và gia công sau in theo quy định; in, sử dụng mã số, mã vạch của nước ngoài; tàng trữ xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Thời điểm đó, đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Phú Hưng Phát và tạm giữ số xuất bản phẩm gồm 27.200 cuốn sách giáo khoa các loại chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu. 

Mặc dù phát hiện đường dây tiêu thụ sách giả với số lượng lớn như trên nhưng Lê Việt Phương - nguyên phó đội trưởng đội quản lý thị trường số 17, nay là đội trưởng đội quản lý thị trường số 14 - cùng một số cán bộ đã không thực hiện việc báo cáo tới cơ quan điều tra có thẩm quyền mà tự ý xử lý vụ việc.

Theo cơ quan điều tra, ông Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội và đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra kho của Công ty Phú Hưng Phát do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc, phát hiện và thu giữ hơn 27.000 quyển sách thuộc 68 đầu sách giáo khoa giả. 

Tuy nhiên, ông Hùng đã không chỉ đạo cấp dưới giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Trần Hùng và các cán bộ quản lý thị trường dẫn đến vụ sản xuất sách giả bị phát hiện nhưng không được điều tra, xử lý hình sự. Vì vậy, Cao Thị Minh Thuận cũng không bị xử lý hình sự về hành vi buôn bán sách giả. 

Việc làm của họ, theo công an, là đã "tạo điều kiện" để đường dây sách giả này tiếp tục hoạt động từ đó đến nay. Cơ quan điều tra xác định đường dây này sản xuất đến 3,2 triệu cuốn sách giả.

Ngoài ông Trần Hùng và Lê Việt Phương thì Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương - nguyên kiểm soát viên đội quản lý thị trường số 17, nay là kiểm soát viên đội quản lý thị trường số 14 - cũng bị bắt để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong vụ án này, Nguyễn Duy Hải bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "môi giới hối lộ". Theo tìm hiểu, Hải không giữ chức vụ gì trong cơ quan nhà nước nhưng lại có mối quan hệ với các cán bộ quản lý thị trường. Hải chính là "người kết nối" đơn vị sản xuất sách giả với các cán bộ quản lý thị trường để vụ việc "được xử lý nhẹ".

Kết quả điều tra ban đầu xác địn khi lực lượng quản lý thị trường đang xử lý vụ việc sản xuất sách giả của Công ty Phú Hưng Phát, Hải đã gặp và tìm cách tác động đến ông Trần Hùng. Sau khi có sự tác động từ Hải, ông Hùng đã không chỉ đạo, yêu cầu điều tra, xử lý hình sự đối với Cao Thị Minh Thuận về hành vi buôn bán hơn 27.000 quyển sách giả.

Trước khi giữ chức vụ tổ trưởng tổ công tác 1444, ông Trần Hùng từng giữ nhiều chức vụ khác như phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương).

Ông Hùng từng có nhiều phát ngôn được cho là "cứng" trong vụ đấu tranh với Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả. Thời điểm đó, ông từng chia sẻ "có người muốn mua tôi 5 - 10 tỉ để bỏ qua vụ việc này".

Quá trình công tác, ông Hùng từng bị Bộ Công thương "phê bình và rút kinh nghiệm sâu sắc" trong vụ việc liên quan Công ty cổ phần Con Cưng.

Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt? Vì sao cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng bị bắt?

TTO - Đường dây sản xuất tiêu thụ sách giả từng bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ số lượng lớn nhưng lại “xử lý nhẹ”, không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, từ đó tạo điều kiện cho đường dây này tiếp tục hoạt động.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận