Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Tập Cận Bình cam kết viện trợ 3 tỉ USD giúp các nước phục hồi sau dịch COVID-19

21/05/2021 22:06 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 về sức khỏe toàn cầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc viện trợ thêm 3 tỉ USD trong vòng 3 năm tới để giúp các nước đang phát triển phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông Tập Cận Bình cam kết viện trợ 3 tỉ USD giúp các nước phục hồi sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, số tiền 3 tỉ USD sẽ được dùng để hỗ trợ đối phó với COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

Trong khi các nước phát triển đang sản xuất vắc xin và nhanh chóng tiến hành tiêm chủng cho công dân, các quốc gia đang phát triển gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vắc xin.

"Ngày nay, vấn đề tiêm chủng không đồng đều trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng ta phải làm cho vắc xin dễ tiếp cận hơn, giá cả phải chăng hơn cho các nước đang phát triển", ông Tập nói trong đoạn video phát tại hội nghị ngày 21-5.

Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc đã cung ứng 300 triệu liều vắc xin cho thế giới và sẽ cung cấp nhiều hơn nữa trong khả năng.

Hơn nữa, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin sang các nước đang phát triển và thử nghiệm đồng sản xuất với các nước này.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc đề xuất thành lập diễn đàn quốc tế về hợp tác vắc xin.

Diễn đàn sẽ là nơi "dành cho các quốc gia phát triển và sản xuất vắc xin, các công ty và các bên liên quan tìm hiểu cách thức thúc đẩy phân phối vắc xin công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới".

Ông Tập cũng kêu gọi các nước lớn nhận trách nhiệm cung ứng nhiều vắc xin hơn cho các nước đang phát triển có nhu cầu cấp thiết.

Số tử vong do COVID-19 toàn cầu: Số công bố 3,4 triệu, WHO nói Số tử vong do COVID-19 toàn cầu: Số công bố 3,4 triệu, WHO nói 'số thật' có thể 6-8 triệu

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá số người chết thật sự do COVID-19 trên toàn cầu đến nay có thể nhiều gấp 2-3 lần con số chính thức 3,4 triệu. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đếm thiếu ca tử vong.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận