12/06/2022 11:28 GMT+7

Ông Tạ Quang Chiến - người cận vệ được Bác Hồ đặt tên - qua đời

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 12-6, thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết ông Tạ Quang Chiến (nguyên tổng cục trưởng Tổng cục TDTT), người cận vệ được Bác Hồ đặt tên, đã qua đời do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 98 tuổi.


Ông Tạ Quang Chiến - người cận vệ được Bác Hồ đặt tên - qua đời - Ảnh 1.

Ông Tạ Quang Chiến - nguyên tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, một trong 8 người cận vệ được Bác Hồ đặt tên - qua đời, hưởng thọ 98 tuổi - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông Tạ Quang Chiến (tên thật là Nguyễn Hữu Văn) sinh năm 1925 tại tỉnh Thanh Hóa, thường trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong sự nghiệp, ông Tạ Quang Chiến từng có 12 năm là cận vệ của Bác Hồ. Ông cũng vinh dự là một trong 8 chiến sĩ cận vệ được Bác Hồ đặt tên, cùng với các đồng đội là Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.

Là người cộng sản kiên trung, ông Tạ Quang Chiến từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 75 năm tuổi đảng. Ngoài ra ông cũng là đại biểu Quốc hội khóa 7.

Từ năm 1981 đến 1992, ông Tạ Quang Chiến giữ chức chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Ông Chiến được đánh giá là người có công rất lớn để phát triển nền thể thao nước nhà.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng ông Tạ Quang Chiến diễn ra lúc 9h15 đến 10h15 ngày 14-6, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nếu Tổng cục TDTT có trách nhiệm, Ánh Viên đã có thể tiến xa khỏi 'ao làng' SEA Games Nếu Tổng cục TDTT có trách nhiệm, Ánh Viên đã có thể tiến xa khỏi "ao làng" SEA Games

TTO - Hoàn thành sứ mệnh lịch sử đóng góp cho thể thao Việt Nam, kình ngư Ánh Viên đã gửi đơn xin được rời đội tuyển bơi lội Việt Nam để chăm lo cho tương lai.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên