Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nếu Tổng cục TDTT có trách nhiệm, Ánh Viên đã có thể tiến xa khỏi "ao làng" SEA Games

10/10/2021 10:59 GMT+7

TTO - Hoàn thành sứ mệnh lịch sử đóng góp cho thể thao Việt Nam, kình ngư Ánh Viên đã gửi đơn xin được rời đội tuyển bơi lội Việt Nam để chăm lo cho tương lai.

Nếu Tổng cục TDTT có trách nhiệm, Ánh Viên đã có thể tiến xa khỏi ao làng SEA Games - Ảnh 1.

Gần 2 năm qua Ánh Viên không có HLV riêng, thành tích càng đi xuống

Cuộc chia tay nào chẳng có nỗi buồn, nhưng cái cách mà thể thao Việt Nam phải chia tay Ánh Viên khiến người ta tiếc nuối, day dứt.

Năm 2012, những nhà chuyên môn của bơi lội đã nhìn thấy tố chất đặc biệt của cô bé 14 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên. Vì vậy ngành thể thao lại quyết tâm đầu tư cho một vận động viên 14 tuổi sang Mỹ tập huấn dài hạn với mục tiêu: Ánh Viên có thể vươn đến tầm châu lục, tiếp cận thành tích của bơi lội thế giới. Đi cùng với Ánh Viên đến Mỹ chỉ có HLV Đặng Anh Tuấn.

Một năm sau, cô bé 15 tuổi Ánh Viên đã làm thỏa lòng người hâm mộ và những nhà quản lý thể thao khi tham dự 6 nội dung thì giành đến 3 HCV tại SEA Games 2013. Tại SEA Games 2015 và 2017, mỗi đại hội Ánh Viên được đăng ký dự đến 10 nội dung và giành 8 HCV ở mỗi đại hội. Đến SEA Games 2019, cô tham dự 8 nội dung và giành được 6 HCV.

Suốt 7 - 8 năm ở Mỹ tập huấn với kinh phí trên 30 tỉ đồng, Ánh Viên và HLV của mình di chuyển qua nhiều nơi, tập huấn với một vài chuyên gia Mỹ. Người chăm lo toàn bộ từ chuyên môn, chăm sóc nơi ăn chốn ở cho Ánh Viên vẫn chỉ là HLV Đặng Anh Tuấn. 

Việc không có kiểm tra, đánh giá thường xuyên khiến cho các thông tin về Ánh Viên ở Mỹ lúc nào cũng "bí mật", lờ mờ. 

Có những giai đoạn HLV Đặng Anh Tuấn bị "tố" bỏ bê việc huấn luyện Ánh Viên, khi thì ông Tuấn nói Ánh Viên bị trầm cảm... Trước những thông tin này, ngành thể thao chỉ... để đó.

Kế đến huy chương ồ ạt ở SEA Games đã làm nhiều người hoa mắt mà quên đi rằng mục tiêu mà thể thao Việt Nam hướng đến là Ánh Viên phải vươn tầm châu Á. Thế nhưng thậm chí có những giải vô địch quốc gia, Ánh Viên được đăng ký thi đấu gần 20 nội dung để "vợt" toàn bộ huy chương trong nước.

Tất cả những điều này khiến Ánh Viên chỉ quanh quẩn ở SEA Games mà không thể giành được HCV Asiad chứ chưa nói đến Olympic. Hậu quả là từ năm 2017, thành tích của Ánh Viên đã sa sút ở tuổi 21. Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh ngay kế hoạch tập huấn của Ánh Viên như: thay HLV, đưa Ánh Viên rời Mỹ đến địa điểm khác tập huấn nhưng Tổng cục Thể dục thể thao chỉ nghe mà không có hành động. 

Đỉnh điểm sự việc xảy ra khi vào tháng 1-2020, HLV Đặng Anh Tuấn dính scandal nợ nần tiền bạc và rời đội tuyển bơi.

Gần 2 năm qua Ánh Viên không có HLV riêng, thành tích càng đi xuống. Ánh Viên nói lời chia tay đội tuyển bơi Việt Nam không bất ngờ nhưng có nhiều tiếc nuối. Nếu Tổng cục Thể dục thể thao có trách nhiệm, Ánh Viên đã có thể tiến xa khỏi "ao làng" SEA Games, và thể thao Việt Nam cũng không phải tiếc nuối, day dứt vì đã lỡ nhịp với một tài năng hiếm có.

Thể thao Việt Nam mất bao nhiêu huy chương khi Ánh Viên từ giã sự nghiệp? Thể thao Việt Nam mất bao nhiêu huy chương khi Ánh Viên từ giã sự nghiệp?

TTO - Đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất khoảng 5-6 HCV tại SEA Games 31. Trong khi đó đội bơi Quân đội sẽ mất 14 HCV, mất luôn vị trí dẫn đầu giải bơi vô địch quốc gia nếu Ánh Viên từ giã sự nghiệp.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận