16/09/2025 16:25 GMT+7

Ông Rubio: 'Khả năng cao ông Trump gặp ông Zelensky tuần tới'

Ngoại trưởng Mỹ bật mí khả năng cao hai Tổng thống Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại Israel ngày 15-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-9, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vừa khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong tuần tới.

Phát biểu trong chuyến công tác Israel, ông Rubio cho biết Tổng thống Mỹ đã "có nhiều cuộc điện đàm với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, nhiều cuộc gặp với ông Zelensky, có thể họ sẽ có thêm một cuộc gặp nữa vào tuần sau tại New York", khi các nhà lãnh đạo thế giới tề tựu về kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Rubio khẳng định thêm ông Trump vẫn hy vọng có thể thúc đẩy Nga và Ukraine đi đến một thỏa thuận hòa bình.

Ông nhấn mạnh: "Ông ấy sẽ tiếp tục cố gắng. Nếu hòa bình trong tầm tay thì ông ấy muốn đạt lấy nó. Có thể một lúc nào đó, Tổng thống sẽ kết luận điều đó không khả thi. Nhưng hiện tại ông ấy chưa đi đến kết luận đó, song khả năng điều này xảy ra vẫn có".

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định thêm ông Trump hiện là người duy nhất có thể nói chuyện với cả ông Putin, ông Zelensky và lãnh đạo các nước châu Âu.

"Nếu vì lý do nào đó ông ấy rút lui khỏi việc này hoặc trừng phạt Nga và nói 'Tôi đã làm xong', thì sẽ không còn ai trên thế giới có thể đứng ra làm trung gian kết thúc cuộc chiến", ông Rubio nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Washington một lần nữa cho thấy đang mất kiên nhẫn với tiến trình hòa bình tại Ukraine.

Những tiến triển tưởng như đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ở Alaska và cuộc gặp ông Zelensky tại Nhà Trắng hồi tháng 8 dường như đã bị xóa bỏ.

Ông Rubio: 'Khả năng cao ông Trump gặp ông Zelensky tuần tới' - Ảnh 3.Nga tấn công nhiều khu vực của Ukraine, ít nhất 15 người thương vong

Ngày 16-9, Ukraine cho biết Nga đã không kích vào khu vực Zaporizhzhia và Mykolaiv, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 13 người khác bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất