14/09/2025 23:44 GMT+7

Nga khoe uy lực tên lửa Zircon, siêu vượt âm đến Mach 9

Bộ Quốc phòng Nga tung hình ảnh phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon cũng như nhiều bài diễn tập phức tạp khác trong khuôn khổ tập trận chung cùng Belarus.

Zircon - Ảnh 1.

Tên lửa Zircon được phóng từ tàu khu trục Đô đốc Golovko trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad ngày 14-9 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phóng một tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon trúng mục tiêu ở Biển Barents trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược chung Zapad (dịch: phương Tây) với Belarus.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 12/9, nhằm cải thiện khả năng chỉ huy và hiệp đồng tác chiến trong trường hợp có cuộc tấn công vào Nga hoặc Belarus, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn phim tàu khu trục Đô đốc Golovko của Hạm đội Phương Bắc phóng tên lửa siêu thanh Zircon vào mục tiêu ở Biển Barents. Đoạn phim cho thấy tên lửa được phóng theo phương thẳng đứng từ tàu khu trục và sau đó bay theo một góc về phía đường chân trời.

"Theo dữ liệu giám sát khách quan nhận được trong thời gian thực, mục tiêu đã bị phá hủy bởi một cú đánh trực diện", bộ này cho biết.

Matxcơva cũng khẳng định máy bay chống ngầm tầm xa thuộc Hạm đội Phương Bắc và các phi đội Su-34 cũng tham gia cuộc tập trận. Trong đó, các cường kích Su-34 đã thực hành tấn công ném bom vào các mục tiêu mặt đất.

Ngoài ra, một đơn vị lính dù Nga cũng đã thực hiện thành công bài tập xâm nhập vào sau lưng kẻ thù từ máy bay vận tải Il-76, theo Hãng tin Sputnik.

Zircon là dòng tên lửa siêu vượt âm uy lực hàng đầu của Nga. Năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tên lửa này có thể bay với tốc độ lên đến Mach 9 và đánh trúng các mục tiêu trên biển và trên đất liền ở tầm xa hơn 1.000km.

Truyền thông Nga cho biết tên lửa này có tầm bắn từ 400 - 1.000 km, và khối lượng đầu đạn khoảng 300 - 400 kg.

Matxcơva và Minsk khẳng định các cuộc tập trận hoàn toàn mang tính phòng thủ và họ không có ý định tấn công bất kỳ thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nào.

Nga khoe uy lực tên lửa Zircon, siêu vượt âm đến Mach 9 - Ảnh 3.Drone Nga bị tố xâm nhập thêm không phận một nước NATO

Romania và Ukraine tố drone Nga xâm nhập không phận Romaina, một quốc gia NATO, chỉ ít ngày sau khi ít nhất 19 drone Nga bị nghi bay vào lãnh thổ Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất