Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ông Putin và ông Biden thống nhất tiếp tục đối thoại

12/12/2021 19:45 GMT+7

TTO - Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý tổ chức thêm các cuộc đàm phán trong tương lai và ông Putin cũng muốn gặp trực tiếp ông Biden.

Ông Putin và ông Biden thống nhất tiếp tục đối thoại - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Biden, ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

Trong video phát trên truyền hình ngày 12-12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông Putin không có cơ sở nào để lạc quan sau cuộc nói chuyện với ông Biden vì sự khác biệt nghiêm trọng giữa hai nước về cái mà Matxcơva gọi là "lằn ranh đỏ" mà họ không muốn phương Tây vượt qua.

Ông Peskov cho biết trong cuộc hội đàm ngày 7-12, ông Putin nói với ông Biden rằng quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ Nga và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai.

"Căng thẳng hiện tại được tạo ra để bôi xấu Nga và biến Nga thành kẻ xâm lược tiềm tàng", ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý tổ chức một vòng đàm phán khác, có thể theo hình thức trực tuyến vì còn quá sớm để nói khi nào hai nhà lãnh đạo có thể gặp mặt trực tiếp.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 7-12. Khi đó, ông Biden cảnh báo người đồng cấp Nga rằng phương Tây sẽ áp đặt "các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác" nếu Nga xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, ông Putin yêu cầu ông Biden đảm bảo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mở rộng hoạt động xa hơn về phía đông.

Ngoài việc không muốn NATO mở rộng về phía đông, Nga cũng không muốn tổ chức này triển khai một số loại vũ khí tấn công nhất tới các nước giáp biên giới với họ như Ukraine.

Nga: Mỹ khiến tranh chấp về các sứ quán khó giải quyết Nga: Mỹ khiến tranh chấp về các sứ quán khó giải quyết

TTO - Ngày 9-12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết tranh chấp trong vấn đề nhân sự tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Nga đang gặp vướng mắc lớn, khó có thể giải quyết vì lập trường của Washington.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận