Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nga: Mỹ khiến tranh chấp về các sứ quán khó giải quyết

09/12/2021 20:58 GMT+7

TTO - Ngày 9-12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết tranh chấp trong vấn đề nhân sự tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Nga đang gặp vướng mắc lớn, khó có thể giải quyết vì lập trường của Washington.

Nga: Mỹ khiến tranh chấp về các sứ quán khó giải quyết - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin RIA, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết mặc dù đã đạt được sự thông hiểu lẫn nhau về một số vấn đề, hai nước vẫn đang bế tắc trong tranh chấp về quy mô và hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao của họ.

"Nhìn chung toàn bộ vấn đề này đang đi vào bế tắc sâu sắc và trên thực tế không thể giải quyết được vì thiếu sự hợp tác của Mỹ", Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov.

Theo Hãng tin Reuters, các đại sứ quán của cả Mỹ và Nga đã phải chịu áp lực về nhân sự lớn sau khi mỗi bên tuyên bố cắt giảm đại diện của bên còn lại.

Đây là những động thái ăn miếng trả miếng giữa Washington và Moscow, trong bối cảnh quan hệ song phương ở mức tệ nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng hai nước nên giải quyết tình trạng bất ổn bằng cách dỡ bỏ giới hạn biên chế công bố trước đó.

Cuộc đối thoại trực tuyến ngày 7-12 giữa hai nhà lãnh đạo này bị chi phối phần lớn bởi vấn đề Ukraine.

Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về việc quân đội Nga củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ phải đối mặt với hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu có động thái xâm lược Ukraine.

Đáp lại, ông Putin cho rằng việc nhắc đến vấn đề xâm lược là "sự khiêu khích" và cáo buộc Ukraine cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới là bên gây căng thẳng.

Sau đó một ngày, ông Biden cho biết ông hy vọng sẽ có thông báo về các cuộc gặp cấp cao với Nga và các đồng minh NATO lớn vào ngày 10-12, để thảo luận về những lo ngại của Moscow và khả năng "hạ nhiệt" trong khu vực.

Ông Ryabkov cho biết đây là một tuyên bố "đơn phương", ngụ ý rằng phía Mỹ chưa thảo luận với Moscow về việc này.

Khi được hỏi liệu Nga có phản đối sự có mặt của các thành viên NATO khác hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi không thể phát ngôn, vì vẫn chưa nắm được toàn bộ kế hoạch này sẽ được sắp xếp như thế nào".

Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga

TTO - Tổng thống Biden cho biết việc đưa quân Mỹ đến Ukraine để ngăn chặn một cuộc 'xâm lược' của Nga là 'điều không được đem ra thảo luận' lúc này, khi căng thẳng giữa Mỹ - Nga giảm nhẹ sau cuộc họp thượng đỉnh hôm 7-12.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận