Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Ông Phan Sào Nam trong vụ tướng công an bị bắt là ai?

12/03/2018 21:13 GMT+7

TTO - Nhân vật Phan Sào Nam, được cơ quan điều tra xác định là một trong hai người cầm đầu đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, là một "hot boy" của làng công nghệ.

Ông Phan Sào Nam trong vụ tướng công an bị bắt là ai? - Ảnh 1.

Tướng Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam (phải): Ảnh: TL

Trước khi vướng vào vòng lao lý, ông Phan Sào Nam (SN 1979), được biết đến là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam và là CEO của công ty công nghệ có giá trị hàng ngàn tỉ đồng.

Ông Phan Sào Nam từng tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM và du học thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ tại Hàn Quốc.

Khi chưa đầy 30 tuổi, ông Nam đã đảm nhận nhiều vị trí cao trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở VN như từng làm qua cho FPT HCM sau đó chuyển sang VTC.

Năm 2006, ông Nam làm phó giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau, ông Nam là một trong những thành viên sáng lập Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC online) và đảm nhận Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này. Ông Nam đồng thời còn là chuyên gia ý tưởng của Mạng Việt Nam go.vn…

Theo thông tin công bố, Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC Online) là công ty con trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, được thành lập từ năm 2008.

Công ty này hoạt động trong lĩnh công nghệ và nội dung số và từng là 1 trong 3 nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam với ngành nghề kinh doanh chính gồm game online, phân phối thẻ viễn thông…

Năm 2012, VTC Online làm "dậy sóng" giới công nghệ với thương vụ startup "khủng" của làng công nghệ, khi Quỹ đầu tư DWS Việt Nam, thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore, rót vào 10 triệu USD.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch HĐQT của VTC Online là Phan Sào Nam đưa ra kế hoạch công ty này đạt mục tiêu 500 tỉ đồng lợi nhuận vào năm 2015 và đặt ra mục tiêu phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và niêm yết trên một trong năm thị trường chứng khoán nổi tiếng.

Phần lớn số tiền này này sau đó được "bơm" vào dự án phát triển mạng xã hội go.vn.

Tuy nhiên, 3 năm sau đó, doanh thu của VTC online giảm liên tục, khiến DWS Vietnam Fund phải định giá giảm gần 80% giá trị khoản đầu tư vào công ty game này chỉ còn 2,1 triệu USD.

Phan Sào Nam còn là cái tên "hot" trong giới công nghệ khi là một trong người đón đầu xu hướng internet và là gương mặt quen thuộc xuất hiện nhiều trong các buổi làm việc, thảo luận về chính sách của ngành công nghệ thông tin, game online hay… chương trình truyền hình.

Ông Nam cũng từng nhận định với một ngành có tiềm năng tạo ra giá trị gia tăng cao do "nguyên liệu" đầu vào chủ yếu là chất xám như Công nghệ nội dung số, lại đang đứng trước một "thời điểm vàng" của Internet Việt Nam thì tiềm năng thị trường là rất lớn.

Phan Sào Nam cũng từng là cảm hứng cho nhiều tờ báo viết về doanh nhân trẻ, truyền cảm hứng cho thanh niên, khởi nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, internet cho đến khi bị bắt.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án và chính thức đánh sập một đường dây đánh bạc xuyên quốc gia trong đó liên quan đến tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao

Hai người được xác định là cầm đầu đường dây này là ông Nguyễn Văn Dương (trú tại Hà Nội) và ông Phan Sào Nam, nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online. Hiện cả ông Dương và ông Nam bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc.

Nhóm ông Dương và ông Nam đã tìm đến sự "hợp tác" của ông Nguyễn Thanh Hóa và một số cán bộ công an.

Đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD.

NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận