Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ông Pence đã hết giận, nói chuyện lại với ông Trump?

12/01/2021 09:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và cấp phó Mike Pence đã có một "cuộc thảo luận tốt đẹp" tại Nhà Trắng vào tối 11-1, lần đầu tiên kể từ khi vụ bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra, theo Hãng tin Reuters.

Ông Pence đã hết giận, nói chuyện lại với ông Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mike Pence tham dự một buổi vận động tranh cử tại bang Michigan, Mỹ ngày 2-11-2020 - Ảnh: REUTERS

"Hai ông ấy đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ, thảo luận về sự kiện tuần trước và suy ngẫm về những thành tựu và công việc của chính quyền trong 4 năm qua" - một quan chức chính quyền Washington nói.

Vị quan chức trên cho biết ông Trump và ông Pence đã thảo luận về vụ bạo loạn ở Điện Capitol trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục vào tối 11-1. 

"Họ nhắc lại rằng những người vi phạm pháp luật và xông vào Điện Capitol tuần trước không đại diện cho phong trào 'Người Mỹ trước tiên', vốn được sự ủng hộ của 75 triệu dân Mỹ" - quan chức này nói.

Người này cũng thêm rằng cả hai ông cam kết "tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ của họ".

Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai người sau khi ông Trump chỉ trích ông Pence là "thiếu can đảm" để làm những việc cần thiết. Cụ thể, tuần trước ông Trump đã thúc giục ông Pence can thiệp để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020.

Một nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã không gọi điện để thăm hỏi tình hình của cấp phó hôm 6-1 khi ông Pence buộc phải sơ tán khỏi tòa nhà Quốc hội vì đám đông ủng hộ ông Trump xông vào bên trong.

Vụ bạo loạn tại Điện Capitol đã khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát của Đồi Capitol. Một số người ủng hộ ông Trump tham gia tình trạng hỗn loạn ngày 6-1 còn thảo luận về việc ám sát ông Pence vì tội phản bội, theo Hãng tin Reuters.

Các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã kêu gọi ông Pence và nội các viện dẫn một điều trong Tu chính án thứ 25 để cách chức ông Trump. Tuy nhiên, ông Pence đã phản đối hành động này.

Ông Pence là người trung thành với ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua, sát cánh cùng ông Trump vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng. Nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Nhà Trắng cho biết họ rất thất vọng trước cách ông Trump đối xử với ông Pence hồi tuần rồi.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã ra nghị quyết tính chuyện luận tội lần 2 đối với ông Trump vào ngày 13-1 trừ khi ông chịu từ chức hoặc bị cách chức trước đó.

Doanh nghiệp Mỹ đồng loạt ngưng tài trợ chính trị sau bạo loạn ở Đồi Capitol Doanh nghiệp Mỹ đồng loạt ngưng tài trợ chính trị sau bạo loạn ở Đồi Capitol

TTO - Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ thay đổi hoặc cân nhắc lại chính sách tài trợ chính trị sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol tuần trước. Một số đã tuyên bố ngừng tài trợ cho những nghị sĩ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận