06/02/2023 00:20 GMT+7

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Thơ phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ mong muốn thơ vươn ra khỏi địa giới quốc gia để sánh vai và hòa mình với văn học thế giới, trong chương trình Ngày thơ Việt Nam tối 5-2 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Thơ phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu về thơ - Ảnh: CTV

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự, phát biểu khai mạc đêm thơ thuộc sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức vào đúng ngày rằm Nguyên tiêu.

Thơ đồng hành cùng nhân dân

Ông khẳng định lịch sử thơ ca dân tộc ta, từ khởi nguồn tới nay, chưa bao giờ đứng ngoài vận mệnh của đất nước. Ở mỗi thời kỳ, từ dựng nước đến giữ nước, thơ ca luôn đồng hành, trở thành vũ khí sắc bén của dân tộc để chống ngoại xâm, chống đồng hóa, để xây đắp văn hiến và duy trì sự phát triển dòng giống Lạc Hồng.

Ông vui mừng khi nhận thấy thời gian qua các nhà thơ đã nhập cuộc với ý thức trách nhiệm cao trước hiện thực phát triển phong phú và sâu sắc của nước nhà.

Ông xúc động vì nhiều nhà thơ đã đồng hành cùng nhân dân mình, Nhà nước mình trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như sát cánh với cả nước chung tay khắc phục thiên tai, phòng chống đại dịch COVID-19.  

Không những thế, các nhà thơ còn mạnh dạn soi rọi, khám phá nhiều khía cạnh khác nhau của các vấn đề xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Thơ phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia - Ảnh 3.

Một tiết mục đọc thơ trong chương trình - Ảnh: CTV

Thơ áp sát vào đời sống và vươn ra thế giới

Theo ông, thực tiễn hiện nay đòi hỏi nhà thơ cần tiếp tục tham gia tích cực vào đời sống xã hội, nhập cuộc sâu hơn, sát hơn, để nghe kỹ hơn, nhìn tinh tường hơn, cảm nhận và phản ánh chính xác hơn những vấn đề đang diễn ra trong đời sống xã hội, cũng như trong tâm tư mỗi cá nhân.

"Khi áp sát với đời sống, thơ ca mới đạt được sự chân thật và chính xác bền vững… Vị trí của nhà thơ chân chính bao giờ cũng là đứng giữa lòng dân tộc mình để sáng tác.

Khi động cơ sáng tác là tinh thần yêu thương, xây dựng thì người đọc sẵn sàng đón nhận, sẵn sàng đặt lòng tin vào các tác phẩm ấy, bởi họ cảm nhận được ánh sáng thiện tâm tỏa ra từ trái tim của tác giả", ông Nghĩa "mách nước" các nhà thơ con đường đưa thi ca trở lại mạnh mẽ trong đời sống.

Ông còn mong muốn "tác phẩm của các nhà thơ còn phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia để sánh vai và hòa mình với văn học thế giới. Mỗi tác phẩm văn học phải là một đại sứ trên lĩnh vực văn học nghệ thuật Việt Nam thời kỳ mới, phải là một tiếng nói xác lập tư cách, vị thế của dân tộc ta, đất nước ta trong con mắt bạn bè quốc tế".

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Thơ phải vươn ra khỏi địa giới quốc gia - Ảnh 4.

Một tiết mục hát ca khúc phổ thơ - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông cũng giải thích lý do mong muốn này của ông là bởi ông "có lòng tin mãnh liệt rằng tâm hồn người Việt Nam ta, văn hóa dân tộc Việt Nam ta xứng đáng được các dân tộc khác biết đến, xứng đáng để góp tiếng nói nhân văn đặc sắc của mình vào với tiếng nói yêu nước, nhân văn chung của nhân loại".

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gửi lời chúc các nhà thơ duy trì thật bền bỉ niềm đam mê sáng tạo, đặc biệt mong các nhà thơ luôn ý thức thật tốt về quyền và trách nhiệm của văn nghệ sĩ đối với dân tộc mình, đất nước mình.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 (năm 2023) lần đầu tiên được tổ chức vào buổi tối, và lần đầu tiên ở Hoàng thành Thăng Long, với chủ đề Nhịp điệu mới cũng đã mang đến những rung động nhất định cho khán giả bằng những màn đọc thơ, ngâm thơ, hát ca khúc phổ thơ.

Trong chương trình, hầu hết các tác giả tự lên sân khấu đọc thơ mình. Thơ được nối liền một mạch từ thơ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tới chống Mỹ, Đổi mới và thơ hiện đại.

Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở Hoàng thành Thăng LongLần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long

Sau 20 lần trong 20 năm được tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Ngày thơ Việt Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, và lần đầu tiên mời đạo diễn sân khấu dàn dựng, để ‘Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành cõi thơ’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên