Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Ông Nguyễn Quang Thiều là tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Hữu Thỉnh làm cố vấn

24/11/2020 20:16 GMT+7

TTO - Cuộc họp đầu tiên của ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa kết thúc tối nay, 24-11. Kết quả, ông Nguyễn Quang Thiều được bầu làm tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội.

Ông Nguyễn Quang Thiều là tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Hữu Thỉnh làm cố vấn - Ảnh 1.

Cuộc họp đầu tiên của ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X để bầu ra tân chủ tịch Nguyễn Quang Thiều - Ảnh: V.N

Hai phó chủ tịch là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương.

Tân chủ tịch, phó chủ tịch và toàn bộ ban chấp hành sẽ ra mắt chính thức vào phiên đại hội sáng mai, 25-11.

Thông tin được ông Nguyễn Quang Thiều và ông Trần Đăng Khoa chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngay sau cuộc họp.

Ông Trần Đăng Khoa cho biết ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội, vẫn có phòng làm việc tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông Khoa nói đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam có "chức" cố vấn.

Tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cũng có một số chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về kết quả bầu cử tại đại hội cũng như về trọng trách mà ông vừa được giao phó.

Ông khẳng định đại hội đã có một cuộc chuyển giao thế hệ thành công chưa từng có. Trong 11 thành viên ban chấp hành khóa mới thì chỉ có 4 thành viên thuộc ban chấp hành cũ là Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Bình Phương.

Còn lại 7 ủy viên mới là Nguyễn Thị Thu Huệ, Lương Ngọc An, Vũ Hồng, Trần Hữu Việt, Trần Hùng, Phan Hoàng, Bích Ngân đều là các nhà văn lần đầu tiên tham gia ban chấp hành và đều là những người rất trẻ.

Ông Thiều nói: như truyền thống trước đây thì những người này còn lâu mới đủ tuổi vào được ban chấp hành nhưng lần đầu tiên đại hội Hội Nhà văn Việt Nam có sự chuyển giao thế hệ một cách rất thành công.

"Lần đầu tiên có sự chuyển giao thế hệ rất đẹp, tôi không mong gì hơn thế", ông Thiều nói.

Ông Nguyễn Quang Thiều là tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Hữu Thỉnh làm cố vấn - Ảnh 2.

Một số thành viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X cùng đại biểu - Ảnh: T.ĐIỂU

Về trọng trách tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Thiều nói đây là một trách nhiệm nặng nề bởi ông nhận nhiệm vụ vào thời điểm mà nền văn học trong thời đại mới có tư duy rất khác, chủ tịch hội phải làm sao đánh thức tiềm năng rất lớn trong các hội viên, đặc biệt trong người viết trẻ.

Ông cũng cho biết, trong nhiệm kỳ mới, ban chấp hành sẽ tập trung mối quan tâm vào nền văn học trẻ và văn học cho thiếu nhi.

Ngoài ra, nhiệm kỳ tới sẽ tổng kết văn học Việt Nam 50 năm sau thống nhất đất nước, một tổng kết lớn, mở ra những vấn đề mới như: đường lối chính sách của Đảng và hòa hợp dân tộc thông qua văn chương, văn học.

Nhiệm vụ hòa hợp dân tộc thông qua văn chương đã được nhiệm kỳ trước khởi động nhưng trong nhiệm kỳ tới sẽ được làm quyết liệt hơn.

Về những bức xúc với công tác tổ chức đại hội Hội Nhà văn Việt Nam rất lộn xộn và không ai nói chuyện văn chương được nhiều đại biểu phản ánh, tân chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều giải thích: nhiệm vụ quan trọng nhất của đại hội là bầu ra một ban chấp hành gồm những người tốt nhất để điều hành hội. Việc này chỉ mất 2 ngày trong một năm. Còn lại 364 ngày và 4 năm sau đó sẽ là dành cho những câu chuyện của văn chương, vấn đề sứ mệnh của nhà văn với dân tộc…

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận