20/06/2022 15:30 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận công ty bán chế phẩm Redoxy-3C là ‘công ty gia đình’

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Trong khi bị cáo Nguyễn Trường Giang khai Arktic là ‘công ty của gia đình’ ông Nguyễn Đức Chung thì cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận lời khai này. Ông Chung khai không biết việc vợ mình góp vốn điều lệ thành lập công ty.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận công ty bán chế phẩm Redoxy-3C là ‘công ty gia đình’ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Cuối giờ trưa và chiều 20-6, phiên tòa phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định liên quan cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bắt đầu phần thẩm vấn. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có nhiều nội dung trái ngược nhau.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, khẳng định công ty thuộc gia đình ông Chung và quá trình ký phân phối độc quyền chế phẩm xử lý nước do ông Chung chỉ đạo. Trong khi đó, cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận toàn bộ lời khai này.

"Anh Chung là người chỉ đạo"

Trả lời xét hỏi, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai chỉ đứng tên giám đốc Công ty Arktic chứ không góp cổ phần tham gia, cũng không tham gia chuyển nhượng vốn góp. Ban đầu, công ty có vốn góp của con trai ông Chung.

Bị cáo phân trần mình "không có quan hệ họ hàng với ông Chung". Bị cáo quen gia đình ông Chung vào khoảng năm 2014-2015 khi cung cấp một số mặt hàng cho siêu thị Minh Hoa của vợ cựu chủ tịch Hà Nội.

Theo lời khai, từ năm 2016 bị cáo Giang bắt đầu gặp và tiếp xúc với ông Nguyễn Đức Chung. Giang được ông Chung nhờ đi cùng đoàn công tác của UBND TP Hà Nội để phiên dịch cho đoàn đi lại, dự triển lãm tại Đức. Thời điểm đó Giang không có tên trong danh sách của đoàn đi sang Đức.

Trong chuyến công tác trên, bị cáo Giang được tham gia cuộc họp với một số đối tác để trao đổi về sản phẩm công nghệ xử lý nước thải do Công ty Watch Water sản xuất.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng khai được tham gia các cuộc trao đổi về giá cả sản phẩm, chính sách bán chế phẩm, hóa chất Redoxy-3C khi đại diện của công ty sang Hà Nội.

"Ai chỉ đạo Arktic ký thỏa thuận phân phối độc quyền sản phẩm của Watch Water, bao gồm Redoxy-3C?" - chủ tọa đặt câu hỏi.

Bị cáo Giang khẳng định: "Anh Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo thay mặt Công ty Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất xử lý nước".

"Bị cáo chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo, các quyết định dù lớn nhỏ trong Công ty Arktic đều do người khác", bị cáo Giang giải thích.

Tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Trường Giang cho rằng Arktic là công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Chung. Ngoài ra, ông Chung đã chỉ đạo bị cáo thay mặt Công ty Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất xử lý nước.

Bị cáo Giang khẳng định không được hưởng lợi gì từ công ty ngoài việc nhận lương hằng tháng. Việc Giang đứng tên làm giám đốc công ty là theo chỉ đạo của vợ ông Chung và "bị cáo nghĩ rằng ông Chung có biết việc này".

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận công ty bán chế phẩm Redoxy-3C là ‘công ty gia đình’ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Chung: "Tôi đã làm hết khả năng để Hà Nội có sản phẩm tốt nhất"

Đến phần mình trả lời xét hỏi, cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận nhiều lời khai của Nguyễn Trường Giang. 

"Về lời khai của Giang, bị cáo nói với tư cách một con người, xin cam đoan một số lời khai của Giang là không đúng. Có một số lời khai của Giang khai không đúng. Giang nói làm cái gì, mua ở đâu đều do tôi chỉ đạo là không đúng", ông Chung khẳng định.

Quá trình trả lời thẩm vấn, ông Chung nhiều lần phủ nhận Arktic là "công ty gia đình" của mình như lời khai của Giang cũng như bản án sơ thẩm cáo buộc.

Ông Chung thừa nhận có nhờ Giang dẫn đoàn công tác của thành phố sang Đức làm việc, kết nối làm việc với lãnh đạo tập đoàn khác nhưng "hoàn toàn không biết Giang làm việc với phía Wacth Water".

Cựu chủ tịch Hà Nội đề nghị được đối chất với Nguyễn Trường Giang để làm rõ một số lời khai.

Về lời khai Công ty Arktic ban đầu do vợ cựu chủ tịch Hà Nội góp vốn thành lập, ông Chung giải thích chỉ biết vợ và con trai cùng một người khác lập công ty trong thời gian con trai ông về Việt Nam. Khi biết việc này, bị cáo đã khuyên con trai sang nước ngoài học tiếp.

"Tôi khẳng định con trai tôi và vợ tôi không hề bàn bạc việc góp cổ phần thành lập Công ty Arktic", ông Chung quả quyết và khai không biết việc vợ mình góp 5 tỉ đồng vốn điều lệ khi thành lập công ty.

Ông Chung khẳng định toàn bộ quá trình tìm kiếm chế phẩm Redoxy-3C chỉ với mục đích xử lý nước hồ ô nhiễm trên địa bàn thủ đô. "Tôi đã làm hết khả năng của mình để Hà Nội có được một sản phẩm tốt nhất, giá hợp lý nhất" - bị cáo nói.

Trước lời khai trên, chủ tọa ngắt lời ông Chung và khẳng định với những tài liệu đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, thì có thể thấy việc nhập hóa chất Redoxy-3C có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc). Đây là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: Đang chữa ung thư, xin tòa giảm án Ông Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng: Đang chữa ung thư, xin tòa giảm án

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đã 2 lần đi mổ ung thư. Thời gian gần đây, căn bệnh đang tái phát, mong tòa xem xét cho ông sớm được về đoàn tụ với gia đình, chăm lo cho bố mẹ già.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên