15/06/2022 08:07 GMT+7

Vụ mua Redoxy-3C: Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục kêu oan

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội gửi giải trình trăm trang kêu oan, trước khi phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của ông trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C sẽ diễn ra vào ngày 20-6 tới.

Vụ mua Redoxy-3C: Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục kêu oan - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Ngày 14-6, TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết đã nhận được bản giải trình đơn kháng cáo dài 106 trang được ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, gửi từ trại tạm giam của Bộ Công an.

Theo bản giải trình, ông Chung cho rằng mình đã "làm tất cả vì sự trong sạch hồ nước ở thủ đô" và không có sai phạm trong thỏa thuận mua chế phẩm Redoxy-3C. Ông giải thích, từ năm 2016 - 2020, trên cương vị người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội, ông đã mời hơn 200 chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực trên thế giới tới thủ đô. 

Kết quả của việc này là "ra đời Redoxy 3C" - chế phẩm không chỉ dùng để xử lý ô nhiễm nước hồ mà còn dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, bùn thải và thậm chí là các chất thải rắn...

Theo ông Chung, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện việc mua chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch sông hồ trên địa bàn thủ đô đúng quy định pháp luật, "không gây thiệt hại ngân sách". Thậm chí ông cho rằng Công ty Arktic (bị cáo buộc là "công ty gia đình" ông Chung) đã đàm phán được với công ty của Đức để giảm giá mua chế phẩm. Từ đó, giá bán cho Công ty Thoát nước và UBND thành phố Hà Nội cũng được giảm nên đơn vị này "được lợi 50 tỉ đồng".

Cũng giống như quá trình trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, trong bản giải trình, ông Chung tiếp tục khẳng định không có văn bản, tài liệu nào thể hiện việc ông chỉ đạo cấp dưới phải mua chế phẩm thông qua "công ty gia đình". Ông Chung cũng phủ nhận các cáo buộc từ cơ quan tố tụng cho rằng Arktic là "công ty gia đình" của ông. 

Theo lập luận trong bản giải trình, con trai ông cũng hơn 18 tuổi, là công dân sống độc lập với hai vợ chồng nên hoàn toàn có quyền kinh doanh theo quy định pháp luật. Việc các cơ quan tố tụng "chỉ nhìn vào vốn điều lệ đăng ký thành lập doanh nghiệp để quy kết ông cho là không đúng". Cựu chủ tịch Hà Nội cho rằng các cơ quan tố tụng gắn việc kinh doanh của con trai vào "động cơ chính trị" của bố là không có căn cứ. Từ những luận điểm trên, ông Chung cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã "ra quyết định tuyên án oan" đối với ông.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung bị tòa sơ thẩm tuyên án 8 năm tù trong vụ án này; tổng hợp với bản án trước, ông Chung bị phạt 13 năm tù. Tòa cáo buộc ông đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ công ty của Đức với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình hơn 100 trang trước phiên phúc thẩm Ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình hơn 100 trang trước phiên phúc thẩm

TTO - Từ trại tạm giam, ông Nguyễn Đức Chung - cựu chủ tịch thành phố Hà Nội - đã gửi đến Tòa án cấp cao bản giải trình đơn kháng cáo dài hơn 100 trang, đưa ra nhiều luận điểm để tiếp tục kêu oan.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên