14/06/2022 15:55 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình hơn 100 trang trước phiên phúc thẩm

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Từ trại tạm giam, ông Nguyễn Đức Chung - cựu chủ tịch thành phố Hà Nội - đã gửi đến Tòa án cấp cao bản giải trình đơn kháng cáo dài hơn 100 trang, đưa ra nhiều luận điểm để tiếp tục kêu oan.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình hơn 100 trang trước phiên phúc thẩm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM ANH

Ngày 14-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nhận được bản giải trình đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung. Bản giải trình này được ông Chung gửi đi từ trại tạm giam của Bộ Công an.

Cựu chủ tịch Hà Nội đưa ra nhiều luận điểm tiếp tục kêu oan, trước khi phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của ông trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C sẽ diễn ra ngày 20-6 tới.

Trong bản giải trình, ông Chung cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã "ra quyết định tuyên án oan" đối với ông.

Cụ thể, ông Chung đưa ra nhiều căn cứ cho rằng Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện việc mua chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch sông hồ trên địa bàn thủ đô đúng quy định pháp luật, không gây thiệt hại ngân sách.

Theo cựu chủ tịch Hà Nội, Công ty Thoát nước không thể tự đàm phán mua chế phẩm từ công ty của Đức, mà phải làm thủ tục lựa chọn nhà thầu trong nước bán Redoxy-3C cho UBND thành phố để xử lý nước hồ ô nhiễm.

Cũng giống như quá trình trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, trong bản giải trình ông Chung tiếp tục khẳng định không có văn bản, tài liệu nào thể hiện việc ông chỉ đạo cấp dưới phải mua chế phẩm thông qua "công ty gia đình".

"Việc các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án này dùng lời khai, dùng lời nói chỉ đạo không bằng văn bản để kết tội cho tôi hoàn toàn trái với các quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật công chức, viên chức và quy chế làm việc của UBND.

Nguyên tắc bất di bất dịch là chỉ sau khi có ý kiến chỉ đạo trực tiếp, phải có văn bản chỉ đạo hoặc thông báo ý kiến chỉ đạo của tôi thì Công ty Thoát nước và các đơn vị, cá nhân có nhiệm vụ liên quan đến việc mua Redoxy-3C mới có căn cứ để thực hiện. Có nói thế nào thì nói nhưng chưa có văn bản chỉ đạo của chủ tịch UBND TP thì các cá nhân, đơn vị được giao không có căn cứ để thực hiện", ông Chung đưa ra lập luận trong bản giải trình.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình hơn 100 trang trước phiên phúc thẩm - Ảnh 2.

Cá chết hàng loạt ở hồ Tây do ô nhiễm khiến TP Hà Nội phải mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Một trong những luận điểm mới được ông Chung đưa ra là quá trình mua chế phẩm trên "không gây thất thoát tài sản nhà nước".

Theo đó, 4 quyết định đặt hàng của Công ty Thoát nước về việc cung ứng dịch vụ xử lý ô nhiễm nước hồ, duy trì chất lượng nước cho UBND thành phố Hà Nội được ký có tổng số tiền hơn 308 tỉ, với 9 huyện là hơn 3 tỉ. Trong khi đó tổng số tiền mua Redoxy-3C là hơn 167 tỉ.

Theo ông Chung, lấy số tiền dự toán trừ đi số tiền đã mua chế phẩm thì Công ty Thoát nước còn lại "khoản lợi nhuận" hơn 144 tỉ.

"Toàn bộ số tiền lợi nhuận này vào Công ty Thoát nước vẫn là công ty 100% vốn sở hữu của thành phố nên không có chuyện thất thoát tài sản", ông Chung khẳng định trong bản giải trình.

Ngoài ra ông Chung còn cho rằng Công ty Arktic (bị cáo buộc là "công ty gia đình" ông Chung) đã đàm phán được với công ty của Đức để giảm giá mua chế phẩm. Từ đó giá bán cho Công ty Thoát nước cũng được giảm nên đơn vị này "được lợi 50 tỉ" vì được mua chế phẩm với giá thấp.

Cựu chủ tịch Hà Nội cũng phủ nhận các cáo buộc từ cơ quan tố tụng cho rằng Arktic là "công ty gia đình" của ông.

Trước đó, đầu tháng 12-2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án trước, ông Chung bị phạt 13 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung: Ông Nguyễn Đức Chung: 'Cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy 1 đồng của Nhà nước'

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội đưa ra 13 luận điểm phản bác cáo buộc của cơ quan truy tố và cho rằng mình bị oan. Trong khi đó hai bị cáo còn lại khai việc mua bán chế phẩm xử lý nước ao hồ ô nhiễm là theo chỉ đạo từ ông Nguyễn Đức Chung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên