12/07/2022 17:18 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ chuyển từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Trong phần tranh luận, cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bất ngờ đưa ra quan điểm đồng tình với đề nghị của Viện kiểm sát về việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trước đó, ông kháng cáo kêu oan trong vụ án giúp Nhật Cường trúng thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ chuyển từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung chuyển từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-7 - Ảnh: GIANG LONG

Cuối giờ chiều 12-7, phiên tòa phúc thẩm vụ án cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung "tiếp tay" cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu bước vào phần tranh tụng. Các bị cáo được đưa ra quan điểm tranh luận với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Hội đồng xét xử thông báo gia đình bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội) vừa nộp thêm tiền để khắc phục hết hậu quả phần dân sự trong vụ án. Đến nay số tiền gia đình bà Tuyến đã nộp là 3,5 tỉ đồng.

Được hội đồng xét xử cho trình bày, chồng bà Tuyến cho biết "việc nộp thêm tiền là do được ông Chung động viên, thuyết phục và sau đó là bạn bè cùng hỗ trợ về tài chính". Chồng bà Tuyến mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho ba bị cáo và "đặc biệt là ông Chung".

"Lý do gì ông lại xin giảm án cho ông Chung?", chủ tọa hỏi. "Ông Chung đã động viên nên gia đình mới hoàn thành nghĩa vụ dân sự trong vụ án", chồng bà Tuyến trả lời.

Trước khi ông Chung bắt đầu phần tranh luận, chủ tọa đặt vấn đề với ông Chung về việc có thay đổi kháng cáo hay không.

"Nếu bị cáo đồng ý với quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát thì hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Còn nếu bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan thì tòa sẽ chỉ xem xét oan hay không oan".

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng hành vi của mình không đến mức bị truy tố, nếu truy tố thì án không đến mức nặng như cấp sơ thẩm đã tuyên.

"Lúc này bệnh tật của tôi rất nặng, có biểu hiện di căn thể hiện trong hồ sơ bệnh án. Tôi cũng đã bị tạm giam 2 năm. Tôi sinh ra và lớn lên, đi làm chỉ biết tuân thủ quy định pháp luật. Tại tòa tôi cũng chỉ biết nói lên sự thật", ông Chung phân trần và đề nghị được đối xử công bằng trước pháp luật.

Cuối phần trình bày, ông Chung bất ngờ cho biết đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát về đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự "để vụ án sớm khép lại".

Chủ tọa sau đó chốt lại, ông Chung "đã xin giảm nhẹ" nên đề nghị các luật sư chỉ tranh luận về các tình tiết giảm nhẹ, loại bỏ tình tiết kêu oan.

Trước đó, trong phần luận tội, Viện kiểm sát quy kết ông chủ Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Viện kiểm sát đánh giá hành vi của ông Chung đã can thiệp quá trình đấu thầu để "ưu ái" cho Nhật Cường tham gia và trúng thầu.

Từ những lập luận trên, công tố viên cho rằng tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là phù hợp, không oan. Mức án 3 năm tù do TAND Hà Nội đưa ra tuyên phạt ông Chung cũng phù hợp, không nặng.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát ghi nhận tại phiên tòa phúc thẩm, ông Chung và gia đình cung cấp một số tình tiết mà cấp sơ thẩm chưa xem xét, là bằng khen của bố và mẹ bị cáo, bị cáo có nhiều giấy xác nhận của các cơ quan trong nước về những đóng góp các trường học, chùa…

Ông Chung cung cấp 3 bộ hồ sơ của các bệnh viện, nộp cho tòa 85 bằng khen, giấy khen… Viện kiểm sát cho rằng đây là tình tiết mới để tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ông Nguyễn Đức Chung nộp 85 bằng khen và bệnh án, Viện kiểm sát đề nghị giảm một phần hình phạt Ông Nguyễn Đức Chung nộp 85 bằng khen và bệnh án, Viện kiểm sát đề nghị giảm một phần hình phạt

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan, viện kiểm sát cho rằng tòa sơ thẩm xử ông không oan nhưng xét tình tiết mới là ông Chung nộp 85 bằng khen và hồ sơ bệnh án nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên