12/07/2022 12:14 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung nói quan hệ với ông chủ Nhật Cường là ‘quan hệ xã hội’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Tại tòa, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định mối quan hệ với ông chủ Công ty Nhật Cường chỉ là 'quan hệ xã hội', và không có chuyện người này có thể 'chỉ đạo được chủ tịch UBND thành phố'.

Ông Nguyễn Đức Chung nói quan hệ với ông chủ Nhật Cường là ‘quan hệ xã hội’ - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn sáng 12-7 - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 12-7, hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm tiếp tục thẩm vấn cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Câu hỏi của chủ tọa và đại diện viện kiểm sát đặt ra xoay quanh việc làm rõ mối quan hệ giữa cựu chủ tịch Hà Nội với Bùi Quang Huy - ông chủ Công ty Nhật Cường và lý do ông Chung chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hóa doanh nghiệp.

Giống như hôm qua, ông Chung tiếp tục đưa ra nhiều lý do phủ nhận cáo buộc đình chỉ gói thầu là để "dọn đường" cho Công ty Nhật Cường tham gia và trúng thầu.

Cựu chủ tịch Hà Nội cho rằng gói thầu này lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư không thực hiện theo chỉ đạo mà UBND thành phố đã giao từ trước đó. Gói thầu được thực hiện chưa đảm bảo các quy định pháp luật, Sở Thông tin và truyền thông chưa thẩm định hồ sơ trước khi mở thầu.

"Việc dừng thầu tôi bắt đầu đưa ra vào chiều 15-5-2016, yêu cầu anh Tứ giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư kiểm tra các sai phạm. Sau cuộc gọi đầu tiên phát hiện sai phạm, sáng ngày 16 chúng tôi còn bàn nhau là tôi hay anh Tứ ra quyết định dừng thầu. Nhưng anh Tứ nói để anh ấy ra quyết định dừng thầu cho đúng thẩm quyền", ông Chung khai.

Về mối quan hệ với Bùi Quang Huy, ông Chung khai "chỉ là quan hệ xã hội, chưa bao giờ đến nhà Huy chơi".

Ông Chung khai biết Huy từ trước khi làm giám đốc Công an TP Hà Nội. Bị cáo biết Huy vì người này từng làm một số phần mềm liên quan đến quản lý dân cư, quản lý tang vật cho Công an Hà Nội.

"Bị cáo có thân với Bùi Quang Huy hay không" - chủ tọa hỏi?

"Nói thân hay không thì vô cùng, nhưng tôi chưa bao giờ đi ăn cùng Bùi Quang Huy", ông Chung phân trần.

Ông Chung giải thích thêm rằng thời điểm Tết năm 2018-2019 ông có một chuyến đi công tác tại Pháp, chuyến đi có một số người khác. Do biết Huy thân với một số người nên ông Chung có mua một số túi quà nhờ Huy đi tặng hộ.

"Tại sao không thân thiết mà lại nhờ Huy đi tặng quà hộ" - chủ tọa truy.

"Tôi không nhận được một yêu cầu gì từ Huy cả" - ông Chung trả lời.

Về nội dung email Bùi Quang Huy gửi cho ông Chung ngay trước ngày mở thầu đề nghị dừng thầu, cựu chủ tịch Hà Nội giải thích từ trước đó rất lâu đã không sử dụng email này nên không biết Huy gửi thông tin gì.

"Tôi bỏ không dùng email này khoảng từ năm 2011-2013 gì đó. Khi sang chủ tịch UBND TP tôi đã dùng mail mới. Khi xảy ra vụ án, cán bộ của cơ quan điều tra in nội dung ra thì tôi mới biết đến email mà Huy gửi", ông Chung khai và tiếp tục khẳng định chưa bao giờ giới thiệu Nhật Cường với ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố.

"Bị cáo khai không đọc email nhưng ở đây có sự trùng hợp là ngày 15 Huy gửi mail và ngày 16 bị cáo yêu cầu đình chỉ gói thầu. Ngày 30-7 Huy tiếp tục gửi thư và 1 ngày sau thì bị cáo biết công nghệ Nga", đại diện viện kiểm sát đặt vấn đề và đề nghị ông Chung giải thích sự trùng hợp này.

Cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục đưa ra nhiều thông tin về những cuộc họp, dịp kỷ niệm thời điểm đó mà mình tham gia để khẳng định không biết đến nội dung email mà Bùi Quang Huy gửi cho mình.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Chung cho rằng "việc suy diễn" vì email Bùi Quang Huy gửi mà ông chỉ đạo dừng thầu là "không đúng".

Ông Chung cũng phân trần rằng một chủ doanh nghiệp như Huy thì không thể chỉ đạo, yêu cầu được chủ tịch UBND thành phố.

Cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục phản bác bản án của tòa sơ thẩm quy kết trách nhiệm cho ông trong việc Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa (công ty của vợ ông Chung) đã ký với nhau hợp đồng hợp thức về năng lực nhằm giúp doanh nghiệp được trúng thầu.

"Tôi không liên quan gì đến công ty này cả", ông Chung nói và cho rằng đây là việc làm độc lập của đơn vị khác nên "ai sai người đó chịu trách nhiệm".

Cũng liên quan nội dung này, trong phần trả lời thẩm vấn chiều hôm qua (11-7), ông Chung cho rằng với nhận thức của bản thân, Bộ luật hình sự chưa có nội dung nào quy kết "vợ làm sai thì chồng phải chịu trách nhiệm".

Chiều nay phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Bị cáo vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu ngay trước giờ mở thầu Bị cáo vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu ngay trước giờ mở thầu

TTO - Tại tòa, hai bị cáo cùng nguyên là cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội có chung lời khai về việc trước giờ mở gói thầu số hóa dữ liệu thì giám đốc sở yêu cầu dừng thầu theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên