17/12/2019 11:11 GMT+7

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Sáng nay 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận lời khai của chính mình trước cơ quan điều tra và lời khai trước tòa của cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cũng như cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai nhận hối lộ

HĐXX yêu cầu dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son vào phòng xét xử. Ông Son đề nghị "Tòa hỏi to lên vì tai tôi nghe bị nhỏ".

"Sau khi thực hiện xong hợp đồng, bị cáo nhận được bao nhiêu tiền?", HĐXX hỏi.

"Tôi không nhận được gì?", bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời.

"Do sức khỏe tôi rất yếu"

HĐXX nhắc lại là "bị cáo đã khai nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ", thì bị cáo Son giải thích: "Tại cơ quan điều tra, lúc đó do sức khoẻ tôi rất yếu. Tôi đã ngất hai lần tại bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lúc đó cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục".

HĐXX lại nhắc: "Bị cáo đã khai như vậy với cơ quan điều tra, số tiền cụ thể, bị cáo còn vẽ cả sơ đồ, có xe của Vũ đậu, cả chiếc vali, còn có đơn xin khắc phục hậu quả…".

Bị cáo Son lại nói: "Lúc đó bị cáo sức khoẻ rất yếu… Các anh ở cơ quan điều tra nói rằng anh phải khai đi, lính của anh đã khai rồi. Vì vậy nên để giữ tính mạng của mình, tôi đã khai. Lúc đầu tôi khai số tiền khác chứ không phải là 3 triệu. Tôi không nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải".

“Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Son đáp: "Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD".

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 2.

HĐXX cho bị cáo Cao Duy Hải và Lê Nam Trà lần lượt đứng dậy đối chất lời khai với bị cáo Nguyễn Bắc Son - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Sau lời khai này của ông Son, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chứng. Cả ông Trà và ông Hải đều giữ nguyên lời khai của mình, trong đó có việc đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son.

Toà cũng trích thư ông Son gửi cho vợ và các con từ trại tạm giam, trong thư nói rằng “anh đã nhận của Vũ 3 triệu USD”. HĐXX cho rằng ông Son tỉnh táo để viết thư và nhận thức rõ ràng như vậy thì không thể nói là tâm thần hay bị hoảng loạn được.

"Tôi không chỉ đạo Lê Nam Trà ký thoả thuận mua AVG"

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son là đã phân công những ai trong Bộ Thông tin truyền thông tham gia dự án, ông Son trả lời là phân công ông Trương Minh Tuấn, sau này có ông Phạm Hồng Hải cũng là thứ trưởng. Còn bị cáo Phạm Đình Trọng là vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thì tham gia ngay từ đầu.

HĐXX hỏi lúc đó thứ trưởng Trương Minh Tuấn có phụ trách mảng đầu tư, tài chính, quản lý doanh nghiệp không, ông Son đáp thứ trưởng Tuấn lúc đó được phân công phụ trách báo chí, trong đó có truyền hình, thì dự án này có truyền hình.

Ông Son thừa nhận đã giới thiệu cho MobiFone mua AVG, nhưng nói rằng "là bộ trưởng tôi chỉ chỉ đạo chung, khi MobiFone trình lên thì tôi giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp tham mưu, đề xuất". Ông Son cũng nói rằng các công việc khác liên quan đến quá trình thực hiện thương vụ là "công việc nội bộ của MobiFone".

Về việc đề nghị Bộ Công an đưa thương vụ này vào danh mục "mật", ông Nguyễn Bắc Son khai trước tòa rằng "tôi đồng ý với anh Trọng là đề xuất Bộ Công an chứ không phải ngay từ đầu là đưa vào mật ngay". Ông Son cũng thừa nhận chính mình ký thành lập Tổ thẩm định, chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236, phê duyệt cho MobiFone mua AVG.

"Tại sao bị cáo duyệt văn bản, không ký mà lại giao cho Trương Minh Tuấn ký?", HĐXX hỏi. "Anh Tuấn là người phụ trách Tổ thẩm định, phụ trách lĩnh vực thông tin, truyền thông", bị cáo Son đáp.

Tòa hỏi ông Son có thay đổi lời khai với cơ quan điều tra không, bị cáo này trả lời rằng không nhớ hết các lời khai. HĐXX nhắc lại lời khai của ông Son là chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Lúc đầu ông Son nói rằng đó chỉ là lời khai của ông Hải, nhưng khi tòa giải thích rằng đó là lời khai của chính ông Son với cơ quan điều tra, thì ông Son phủ nhận: "Tôi không chỉ đạo anh Lê Nam Trà ký. Tôi chỉ nói đây là công việc nội bộ của MobiFone, anh Trà và anh Hải là người đại diện theo pháp luật thì bàn bạc với nhau mà ký".

"Bị cáo là bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn điều tối thiểu"

HĐXX hỏi bị cáo Son là có ký công văn số 29 báo cáo Thủ tướng Chính phủ không, và nội dung là gì, ông Son đáp: Có.

"Đó là công văn báo cáo đánh giá về quá trình MobiFone triển khai dự án, trong đó đánh giá những thuận lợi về kinh tế, an ninh; đề nghị Thủ tướng cho phép chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này. Vì là dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, nên Bộ cũng đề nghị Thủ tướng giao cho các cơ quan có liên quan xem xét, đánh giá, giao Bộ TT-TT thực hiện. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng là đồng ý chủ trương đầu tư", ông Son nói.

HĐXX giải thích rằng văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng không phải là căn cứ pháp luật, vì Thủ tướng chưa có Quyết định chủ trương đầu tư. Nhưng khai trước tòa, ông Son cho rằng văn bản trên là căn cứ có yếu tố pháp luật.

"Bị cáo đã là bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn những điều tối thiểu. Không thể nhầm lẫn giữa Thông báo và Quyết định. Khi chưa có Quyết định của Thủ tướng thì chưa thể giao cho ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236", HĐXX giải thích.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật

Truy tìm 3 triệu USD hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son Truy tìm 3 triệu USD hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son

TTO - Đến thời điểm này, số tiền 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ vẫn 'bóng chim tăm cá'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên