Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Truy tìm 3 triệu USD hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son

17/12/2019 08:45 GMT+7

TTO - Đến thời điểm này, số tiền 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ vẫn 'bóng chim tăm cá'.

Truy tìm 3 triệu USD hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến tòa ngày 16-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong ngày xét xử đầu tiên (16-12), bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa bị xét hỏi. Với vai trò chủ mưu, ông Son là người nhận số tiền lớn nhất và đến thời điểm hiện tại lại là bị cáo nộp lại ít nhất (mới nộp gần 600 triệu đồng có trong tài khoản cá nhân). 

Ngoài số tiền các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khai, ông Son thừa nhận với cơ quan điều tra được Phạm Nhật Vũ biếu 3 triệu USD. Số tiền này ông Son khai đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 1979) nhiều đợt, tuy nhiên bà Huyền đã phủ nhận. Hôm qua, bà Huyền được tòa triệu tập nhưng đã xin vắng mặt. Như vậy, đến thời điểm này, số tiền nhận hối lộ 3 triệu USD vẫn "bóng chim tăm cá".

Cáo trạng cũng không ghi nhận khoản khắc phục hậu quả nào của ông Nguyễn Bắc Son trừ việc kê biên một tài khoản ngân hàng (gần 600 triệu đồng) và một căn nhà ở đường Lý Nam Đế (đứng tên chung với vợ ông Son).

Một chuyên gia pháp luật cho biết phần khắc phục hậu quả đối với ông Son đến nay chưa được coi là có tình tiết giảm nhẹ.

Vì con gái ông Son nhất quyết phủ nhận số tiền đã nhận từ bố, người con này sẽ không thể nộp lại số tiền do phạm tội mà có của ông Son. Tuy nhiên, trách nhiệm hoàn trả số tiền này của ông Son đối với vụ án thì không thay đổi.

Việc truy tìm xem số tiền hiện đang ở đâu sẽ được HĐXX làm rõ trong phiên tòa, trường hợp không làm rõ được tại phiên tòa, ông Son vẫn phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền đó bằng chính tài sản cá nhân của ông Son.

Trong trường hợp bản án nghiêm khắc nhất đối với người phạm tội nhận hối lộ đã được tuyên thì khoản c điều 40 Bộ luật hình sự 2015 về hình phạt tử hình quy định: "Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình với họ; khi đó, chánh án TAND tối cao chuyển hình phạt tử hình sang hình phạt tù chung thân".

Như vậy, nếu sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, người phạm tội nộp được 3/4 số tiền đã nhận hối lộ thì sẽ được chánh án TAND tối cao xem xét thay đổi hình phạt từ tử hình xuống chung thân.

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm

TTO - Bị truy tố về tội nhận hối lộ, với mức tiền từ hàng trăm nghìn đến cả triệu USD, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đối mặt với mức án có thể lên đến tử hình.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận