20/06/2024 09:06 GMT+7

Ông Macron lên tiếng vụ bé gái Do Thái 12 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu các trường học tổ chức giờ thảo luận về phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài Do Thái, sau vụ một bé gái Do Thái 12 tuổi bị cưỡng hiếp ở ngoại ô Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Ba thiếu niên đã bị bắt trong tuần này sau khi có đơn khiếu nại từ một bé gái 12 tuổi ở Courbevoie, phía tây Paris. Bé gái báo cảnh sát rằng em bị cưỡng hiếp tập thể, đồng thời bị lăng mạ bằng những lời lẽ bài Do Thái.

Cuộc điều tra của cảnh sát tập trung vào các cáo buộc về cưỡng hiếp, đe dọa giết và tấn công, cùng với các tội danh khác, với động cơ tôn giáo là yếu tố làm tăng thêm tội.

Các vụ việc chống Do Thái đã gia tăng ở Pháp kể từ khi các tay súng Hamas tấn công vào miền Nam Israel vào ngày 7-10-2023, dẫn đến việc Israel phát động tấn công đáp trả.

Ông Macron đã nhanh chóng phản ứng với thông tin từ bé gái 12 tuổi, trong khi Pháp đang trong chiến dịch bầu cử kéo dài 3 tuần sau khi ông bất ngờ giải tán Quốc hội.

Ngày 19-6, ông Macron yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục Nicole Belloubet "tổ chức một cuộc thảo luận trong tất cả các trường học về việc chống chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc, nhằm ngăn chặn ngôn từ thù hận có hậu quả nghiêm trọng len lỏi vào trường học", Hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố từ văn phòng của Macron.

Các đối thủ của ông Macron đã cáo buộc Đảng Mặt trận Quốc gia (National Rally) cực hữu và Đảng "Nước Pháp bất khuất" (France Unbowed) cực tả trong liên minh dung túng cho các quan điểm bài Do Thái trong hàng ngũ của họ. Cả hai đảng đều phủ nhận cáo buộc này.

Lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia Jordan Bardella cho rằng Pháp phải chiến đấu chống lại "bầu không khí bài Do Thái" hiện diện trong nước kể từ khi cuộc chiến ở Dải Gaza bắt đầu.

Giáo hoàng lên án các cuộc tấn công vào người Do Thái trên thế giớiGiáo hoàng lên án các cuộc tấn công vào người Do Thái trên thế giới

Giáo hoàng Francis lên án 'sự gia tăng khủng khiếp các cuộc tấn công chống lại người Do Thái trên khắp thế giới' kể từ xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên