04/02/2024 07:16 GMT+7

Giáo hoàng lên án các cuộc tấn công vào người Do Thái trên thế giới

Giáo hoàng Francis lên án 'sự gia tăng khủng khiếp các cuộc tấn công chống lại người Do Thái trên khắp thế giới' kể từ xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Dải Gaza.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: AFP

Giáo hoàng Francis - Ảnh: AFP

"Chúng tôi, những người Công giáo, rất quan ngại về sự gia tăng khủng khiếp các cuộc tấn công chống lại người Do Thái trên khắp thế giới", Đức Giáo hoàng viết trong một bức thư gửi "anh chị em Do Thái của tôi ở Israel". Bức thư được Vatican công bố ngày 3-2.

Cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza đã tạo ra "thái độ và quan điểm chia rẽ trong dư luận toàn thế giới, đôi khi diễn ra dưới hình thức bài Do Thái và chống Do Thái giáo", Giáo hoàng Francis nói.

"Chúng tôi đã hy vọng rằng thế hệ mới sẽ lắng nghe và không lặp lại những điều này nữa, nhưng giờ đây chúng tôi thấy rằng con đường phía trước đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết để xóa bỏ những hiện tượng này", Giáo hoàng nói thêm.

Ngài cũng kêu gọi những lời cầu nguyện "đặc biệt cho sự trở lại của các con tin" bị Hamas bắt cóc từ ngày 7-10-2023.

Theo thống kê của Hãng tin AFP dựa trên số liệu chính thức của Israel, cuộc xung đột giữa Israel - Hamas cho tới nay đã khiến khoảng 1.160 người Israel thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Hamas bắt giữ khoảng 250 con tin và Israel cho biết 132 con tin vẫn còn bị giam giữ ở Gaza, trong đó có ít nhất 27 người được cho là đã thiệt mạng.

Israel sau đó đã phát động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn khiến ít nhất 27.238 người ở Gaza thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Israel khuyến cáo công dân ở nước ngoài giấu nguồn gốc  Do TháiIsrael khuyến cáo công dân ở nước ngoài giấu nguồn gốc Do Thái

Israel kêu gọi công dân cân nhắc chỉ đi nước ngoài khi cần thiết, đồng thời tránh thể hiện ra bên ngoài là người Do Thái và Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên