17/01/2024 20:43 GMT+7

Giáo hoàng Francis: Hãy hàn gắn thế giới đang bị tổn thương

Trong thông điệp gửi đến các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Giáo hoàng Francis kêu gọi hãy chữa lành thế giới đang bị tổn thương do xung đột.

Giáo hoàng Francis tại buổi tiếp chung hàng tuần hôm 17-1 - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis tại buổi tiếp chung hàng tuần hôm 17-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế, doanh nhân tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hãy nhìn xa hơn ngoài lợi ích cá nhân để hàn gắn thế giới đang ngày càng bị tổn thương, bằng các quyết định tuân theo luân lý và đạo đức.

Trong thông điệp gửi đến cuộc họp của những nhà lãnh đạo thế giới tại Thụy Sĩ, Giáo hoàng Francis kêu gọi họ hãy giải quyết những bất công - vốn là gốc rễ của xung đột, trong đó chủ yếu là nạn đói và việc khai thác tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của thiểu số.

“Đáng buồn thay, khi nhìn xung quanh, chúng ta sẽ thấy thế giới đang ngày càng bị tổn thương, trong đó hàng triệu người, từ đàn ông, phụ nữ, những bậc cha mẹ, và cả trẻ con, những người mà chúng ta hầu như không biết mặt đang phải tiếp tục chịu đau khổ, nhất là trong những cuộc xung đột kéo dài và chiến tranh”, vị Giáo hoàng 87 tuổi viết.

Giáo hoàng Francis là người luôn xem việc bảo vệ người nghèo và người nhập cư là một trong những điểm nổi bật nhất, là ưu tiên hàng đầu trong 11 năm trên cương vị.

Ông cho biết toàn cầu hóa phải có đạo đức cơ bản trong các cuộc thảo luận về kinh tế, văn hóa và chính trị đang diễn ra tại WEF.

Theo Giáo hoàng Francis, các quốc gia và doanh nhân phải cùng nhau thúc đẩy mô hình toàn cầu hóa mang tầm nhìn xa và phù hợp về mặt đạo đức, cũng như đặt lợi ích chung lên trên quyền lực và lợi ích cá nhân.

“Làm sao trong thế giới ngày nay người ta vẫn chết vì đói, bị bóc lột, mù chữ, không được chăm sóc y tế cơ bản và không có nơi ở?”, người đứng đầu Giáo hội Công giáo đặt câu hỏi.

Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong thông điệp Giáng sinhGiáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong thông điệp Giáng sinh

Giáo hoàng Francis gửi đi lời kêu gọi hòa bình trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas, Nga - Ukraine đang phủ bóng đen lên lễ Giáng sinh năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên