23/09/2023 21:53 GMT+7

Giáo hoàng Francis: Người di cư 'không xâm lược' châu Âu

Giáo hoàng Francis kêu gọi chính phủ các nước châu Âu chào đón những người di cư thay vì coi họ là những kẻ xâm lược.

Giáo hoàng Francis tại sân vận động Velodrome ở thành phố Marseille, Pháp ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis tại sân vận động Velodrome ở thành phố Marseille, Pháp ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 23-9, Giáo hoàng Francis đã gửi thông điệp tới chính phủ các nước châu Âu: Cần quan tâm nhiều hơn đến những người di cư băng qua Địa Trung Hải.

"Những người liều mạng trên biển như vậy không đến xâm lược, mà là mong muốn được chào đón" - Giáo hoàng Francis nói.

Giáo hoàng Francis đưa ra thông điệp như trên trong bài phát biểu kết thúc hội nghị của các giám mục và người trẻ đến từ khắp Địa Trung Hải. Sự kiện này diễn ra ở thành phố cảng Marseille (Pháp), nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Giáo hoàng Francis nói thêm: "Di cư là một thực tế của thời đại chúng ta. Đây là quá trình liên quan đến ba lục địa xung quanh Địa Trung Hải và phải được quản lý bằng tầm nhìn xa đầy khôn ngoan, gồm cả phản ứng của châu Âu".

Cuộc tranh luận về cách thức châu Âu xử lý số lượng lớn người di cư đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi đã bùng lên từ tuần trước, khi hàng ngàn người lên đảo Lampedusa của Ý chỉ trong vài ngày.

Theo Hãng tin AFP, hiện nay chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên kế hoạch đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát dòng người di cư. Do đó, có thể họ sẽ không hài lòng với lập trường của Giáo hoàng Francis về người di cư.

Lật thuyền chở người di cư từ Pháp sang Anh, 6 người chếtLật thuyền chở người di cư từ Pháp sang Anh, 6 người chết

Chiếc thuyền chở những người di cư từ Pháp sang Anh bị lật tại eo biển Manche thuộc hải phận Pháp khiến sáu người Afghanistan thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên