16/04/2024 18:10 GMT+7

Ông Lý Hiển Long vẫn tham gia nội các sau khi thôi làm thủ tướng

Ông Hoàng Tuấn Tài, người sẽ nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày 15-5, cho biết Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long vẫn tham gia nội các sau khi thôi nhiệm.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ trao lại quyền lực cho ông Hoàng Tuấn Tài từ ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ trao lại quyền lực cho ông Hoàng Tuấn Tài từ ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Báo Strait Times ngày 16-4 dẫn lời Phó thủ tướng Singapore Hoàng Tuấn Tài (Lawrence Wong) cho biết ông sẽ công bố nội các mới vài ngày trước khi ông nhậm chức thủ tướng thứ tư trong lịch sử đảo quốc này.

Trước đó, ngày 15-4, Thủ tướng Singapore đương nhiệm Lý Hiển Long tuyên bố sẽ trao lại vị trí lãnh đạo chính phủ cho ông Hoàng vào ngày 15-5. 

Đây sẽ là lần chuyển giao quyền lực thứ ba trong lịch sử đảo quốc sư tử, đồng thời là lần đầu tiên Singapore có thủ tướng mới trong 20 năm qua.

Điểm đáng chú ý trong tuyên bố mới đây của ông Hoàng là việc ông Lý vẫn sẽ tham gia nội các sắp tới với vai trò bộ trưởng cấp cao. 

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố sẽ không xáo trộn nội các quá nhiều trước khi Singapore tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11-2025.

Thủ tướng tương lai Singapore Hoàng Tuấn Tài - Ảnh: AFP

Thủ tướng tương lai Singapore Hoàng Tuấn Tài - Ảnh: AFP

"Hệ thống của chúng tôi hoạt động trên cơ sở vận hành liên tục và thay đổi tuần tự. Do đó, vào lúc này, sẽ không có thay đổi lớn nào", ông Hoàng chia sẻ.

Thủ tướng tương lai của Singapore cũng khẳng định chương trình nghị sự của ông sẽ tập trung vào việc giải quyết lo ngại chi phí sinh hoạt cao và vấn đề việc làm của người bản địa.

Từ năm 2022, ông Hoàng đã được đồn đoán là lãnh đạo tương lai của Singapore sau khi được bổ nhiệm làm đồng trưởng ban phòng chống COVID-19 của chính phủ nước này. 

Ông nhận được sự tín nhiệm lớn nhờ thành tích duy trì tỉ lệ tử vong thấp thông qua các biện pháp giới hạn đi lại, hạn chế xuất nhập cảnh và truy vết người nhiễm bệnh.

Phó thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ lãnh đạo Đảng PAP cầm quyềnPhó thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ lãnh đạo Đảng PAP cầm quyền

Ngày 5-11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố quyết định sẽ trao quyền lãnh đạo Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền cho Phó thủ tướng Lawrence Wong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên