Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ông Lawrence Wong giữ cương vị quyền thủ tướng Singapore

13/06/2022 17:32 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là quyền thủ tướng Singapore trong thời gian ông Lý Hiển Long nghỉ phép, từ ngày 13 đến 19-6.

Ông Lawrence Wong giữ cương vị quyền thủ tướng Singapore - Ảnh 1.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Đài Channel News Asia dẫn tin từ Văn phòng Thủ tướng Singapore xác nhận thông tin trên.

Trong một bài đăng trên Facebook tối 12-6, ông Lý cho biết ông sẽ ở Singapore trong thời gian nghỉ phép và dùng những ngày nghỉ này để đọc sách và khám phá đất nước một cách ngẫu hứng.

Trong thời gian đảm nhiệm vị trí quyền thủ tướng, ông Lawrence Wong sẽ chủ trì một phiên họp nội các.

Trước đó, ngày 6-6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong làm phó thủ tướng mới và quyết định này có hiệu lực từ tuần này.

Sự kiện ông Lawrence Wong giữ cương vị quyền thủ tướng gần như ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của dư luận Singapore.

Ông Devadas Krishnadas, một nhà quan sát có tiếng về Singapore, đánh giá Thủ tướng Lý Hiển Long đã thể hiện "khả năng lãnh đạo thông minh" qua việc trao cho người kế nhiệm của mình cơ hội làm quyền thủ tướng ngay "ngày đầu tiên giữ chức phó thủ tướng".

Ông Lawrence Wong, 49 tuổi, được đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng của Thủ tướng Lý Hiển Long. Hồi tháng 4-2022, ông đã được chọn là người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền, mở đường để ông trở thành thủ tướng Singapore trong tương lai.

Ông Lawrence Wong sẽ tiếp tục giữ vai trò bộ trưởng Tài chính hiện tại trong khi giữ chức phó thủ tướng.

Ông Wong được đánh giá có công lớn trong việc giúp Singapore vượt qua đại dịch COVID-19 với tư cách là đồng lãnh đạo lực lượng đặc trách chống dịch của chính phủ. Trước đó, ông từng kinh qua các chức vụ bộ trưởng Văn hóa, cộng đồng và thanh niên và bộ trưởng Giáo dục Singapore.

Lawrence Wong - cựu thư ký và người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long Lawrence Wong - cựu thư ký và người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long

TTO - Ông Lawrence Wong, người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long, được đánh giá có năng lực và dễ gần. Có lần trước Quốc hội Singapore, ông nghẹn ngào rơi nước mắt khi bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên chống dịch.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận