23/03/2023 10:00 GMT+7

'Ông lớn' bất động sản Evergrande công bố điều khoản tái cơ cấu nợ

Tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đãcó kế hoạch công bố các điều khoản đạt được với các trái chủ quốc tế về tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Ông lớn bất động sản Evergrande công bố điều khoản tái cơ cấu nợ - Ảnh 1.

Biểu tượng của Tập đoàn bất động sản Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Luật sư của Evergrande thông tin như vậy tại một phiên tòa diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22-3.

Bước đi được đánh giá mở đường cho tập đoàn địa ốc nợ nhiều nhất thế giới này tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài 22,7 tỉ USD trong tổng số nợ lên tới hơn 300 tỉ USD.

Cũng theo nguồn tin, Evergrande dự kiến ký một thỏa thuận với các chủ nợ vào cuối tháng này, mở đường cho quá trình tái cơ cấu nợ diễn ra từ ngày 1-10 tới.

Dự kiến, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra ngày 31-7, khi Evergrande có trong tay bản dự thảo điều khoản chi tiết hơn.

Tập đoàn cũng có kế hoạch công bố báo cáo tài chính năm 2021-2022 vào tháng 4 và tháng 5 tới sau một thời gian trì hoãn.

Giao dịch cổ phiếu tại Hong Kong đã bị tạm dừng kể từ tháng 3 năm ngoái, khi Evergrande chậm công bố báo cáo tài chính.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đang “ôm” khoản nợ tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Tập đoàn này đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ với các trái chủ quốc tế. Một trong những đề xuất mà Evergrande đưa ra là trả hết nợ (gốc và lãi) cho các chủ nợ nước ngoài dưới hình thức phát hành trái phiếu mới.

Những trái phiếu này sau đó sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt theo từng đợt trong thời hạn 7-10 năm.

Các chủ nợ nước ngoài cũng được phép hoán đổi một phần nợ thành cổ phần trong Công ty dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services và Công ty sản xuất xe điện Energy Vehicle của Evergrande niêm yết ở Hong Kong.

20% nợ nước ngoài của Evergrande có thể sẽ được đổi thành cổ phần của hai công ty này.

Evergrande tính trả nợ trái phiếu bằng... phát hành trái phiếu mớiEvergrande tính trả nợ trái phiếu bằng... phát hành trái phiếu mới

TTO - Tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Evergrande đang xem xét trả khoản nợ 19 tỉ USD cho các trái chủ nước ngoài thông qua hình thức trả góp bằng tiền mặt và vốn cổ phần ở hai trong số các công ty niêm yết tại Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên