Ông Kim Jong Un xài xe chống đạn, hãng Daimler không biết ở đâu ra

28/04/2019 18:55 GMT+7

TTO - Daimler, công ty mẹ của Mercedes Benz, bối rối bởi không biết bằng cách nào nhà lãnh đạo Triều Tiên có được chiếc xe chống đạn S600 Pullman Guard mới cáu cạnh. Ông Kim Jong Un cũng không ngại khoe siêu xe mới.

Ông Kim Jong Un xài xe chống đạn, hãng Daimler không biết ở đâu ra - Ảnh 1.

Siêu xe Mercedes S600 Pullman Guard của ông Kim Jong Un - Ảnh chụp màn hình

Các xa xỉ phẩm vẫn bị cấm bán cho Triều Tiên, theo một lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có từ năm 2006. 

Thế nhưng, người ta đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi thấy xe sang, du thuyền và nhiều thứ hàng đẳng cấp khác xuất hiện công khai bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Như chiếc Mercedes S600 Pullman Guard đã trở thành mục tiêu bị soi mói sau nhiều lần liên tục xuất hiện cùng ông Kim Jong Un tại các chuyến công du nước ngoài gần đây, bao gồm 2 lần gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore và Việt Nam.

Chủ tịch Triều Tiên đã sử dụng chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard làm xe di chuyển chính và một chiếc Mercedes Maybach S62 dự phòng trong chuyến thăm Nga hồi đầu tuần này.

“Chúng tôi không biết những chiếc xe này được chuyển đến Triều Tiên bằng cách nào", bà Silke Mockert, đại diện của Daimler, khẳng định với Hãng thông tấn AP. 

Daimler, gã khổng lồ trong ngành ôtô có trụ sở tại Stuttgart (Đức), nhấn mạnh rằng hãng này không có bất kỳ quan hệ làm ăn với Triều Tiên trong 15 năm qua.

"Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm vận của Mỹ và EU. Để ngăn việc vận chuyển các sản phẩm đến Triều Tiên và đại sứ quán của họ trên khắp thế giới, Daimler đã thực hiện một quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện.

Việc bán xe của Daimler bởi các bên thứ 3, đặc biệt các xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi", bà Mockert giãi bày.

Dàn vệ sĩ Triều Tiên chạy xung quanh siêu xe chở ông Kim Jong Un - Nguồn: YOUTUBE

Với nội thất rộng rãi cùng các tiện ích an toàn như kính chống đạn, S600 Pullman Guard là sự lựa chọn yêu thích của nhiều yếu nhân như các chính trị gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi chuyển sang sử dụng "hàng nội địa" Aurus Senat cũng có một chiếc S600.

Ngoài chiếc S600 Pullman Guard, một hình ảnh được phát đi bởi truyền thông nhà nước Triều Tiên vào tháng 2 năm nay đã tiết lộ ông Kim Jong Un còn sở hữu một chiếc Mercedes Benz thường nhưng là phiên bản rất mới.

Một nghị sĩ Hàn Quốc hồi năm ngoái khẳng định Trung Quốc là người tuồn xa xỉ phẩm như xe sang, thủy phi cơ vào Triều Tiên với giá trị lên tới 640 triệu USD trong năm 2017.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận