Ông Kim Jong Un không có trong danh sách trúng cử quốc hội khóa mới

12/03/2019 15:52 GMT+7

TTO - Trong danh sách 687 đại biểu vừa trúng cử Quốc hội khóa 14 tại Triều Tiên do truyền thông nhà nước công bố, không có tên nhà lãnh đạo tiên Kim Jong Un. Vì sao vậy?

Ông Kim Jong Un không có trong danh sách trúng cử quốc hội khóa mới - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong tham gia một sự kiện tại Bình Nhưỡng vào tháng 12-2017 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) đã lần lượt đọc tên từng đại biểu quốc hội đắc cử sau cuộc bầu cử hôm 10-3 vừa qua, trong đó đáng chú ý không có tên nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhưng lại có cô em gái là Kim Yo Jong.

Việc ông Kim Jong Un không có tên trong danh sách này, theo đánh giá của giới truyền thông quốc tế, cũng có nghĩa ông đã không ứng cử. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập việc đăng ký ứng cử của ông Kim cả trước và sau bầu cử.

Hiện cũng chưa rõ vì sao ông Kim Jong Un quyết định không ứng cử cũng như điều này có ý nghĩa như thế nào với Triều Tiên.

Theo ý kiến một số chuyên gia nhận định với Hãng tin Yonhap, quyết định này có thể là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn tạo sự độc lập giữa nhánh hành pháp và lập pháp trong bộ máy nhà nước Triều Tiên.

Tháng 3-2014, khi cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên diễn ra tại Triều Tiên, ông Kim đã trúng cử. Lần đó ông đăng ký ứng cử tại khu vực bầu cử Mount Paektu số 111.

Các ông, bà như Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui - những người chuẩn bị các cuộc đàm phán vừa qua với phía Mỹ, có vẻ như đều lần đầu tiên trúng cử đại biểu quốc hội trong kỳ này.

Một số chính trị gia từng tham gia giải quyết các vấn đề liên Triều cũng đã trúng cử. Trong đó có ông Ri Son Gwon - chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên, ông Ri Jong Hyok - phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên.

Theo Yonhap, vì truyền thông Triều Tiên không cung cấp hình ảnh các vị đại biểu Quốc hội mới đắc cử, cũng như không cung cấp thông tin chi tiết về công việc của họ nên còn có khả năng đó là những người khác trùng tên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết đã có 99,99% cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội ngày 10-3. Tất cả các đại biểu mới trúng cử đều đạt 100% phiếu bầu.

Dân Triều Tiên nô nức đi bầu cử Quốc hội Dân Triều Tiên nô nức đi bầu cử Quốc hội

TTO - Các điểm bỏ phiếu được trang hoàng đẹp đẽ và sạch sẽ, có nơi còn bố trí hẳn các dàn nhạc bên ngoài để cử tri khi bỏ phiếu xong có thể nhảy múa ăn mừng trong ngày hội bầu cử của cả nước.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận