05/03/2019 06:09 GMT+7

Ông Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo ông Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng lúc rạng sáng hôm nay (5-3) sau khi kết thúc hành trình 4.000km bằng xe lửa.

Ông Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trở về Bình Nhưỡng sáng sớm ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Ông Kim Jong Un đã về tới nhà ngày thứ ba sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

"Vào lúc 3 giờ sáng, tàu của ông đã vào tới sân ga" tại Bình Nhưỡng, KCNA nêu, đồng thời cho biết nhiều quan chức cao cấp "đã đón chào ông với những lời chúc mừng nồng nhiệt".

Ông Kim Jong Un đã lên tàu tại ga biên giới Đồng Đăng của Việt Nam ngày thứ bảy (2-3) để vượt hành trình 4.000km trở lại Bình Nhưỡng.

Theo Hãng tin AFP, hiện chưa rõ lộ trình cụ thể của ông qua lãnh thổ Trung Quốc như thế nào. Cũng không biết ông có dừng lại Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không, mặc dù tới thời điểm này thì có vẻ như ông đã không dừng lại.

Ông Trump: Dừng tập trận lớn với Hàn Quốc không phải để nhượng bộ Triều Tiên

Ở một diễn biến khác liên quan, theo Hãng tin AFP, ngày 4-3 Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ việc ông ra lệnh dừng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Hàn Quốc là để nhượng bộ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Các cuộc tập trận quy mô lớn trước đây giữa hai nước (mục tiêu nhằm giúp binh sĩ luôn sẵn sàng trong tình thế có xung đột với Triều Tiên) đã bị hủy bỏ ngay sau khi ông Trump kết thúc hội đàm thượng đỉnh với ông Kim tại Hà Nội tuần trước.

Tổng thống Mỹ bác bỏ mối liên hệ giữa hai việc này. "Các cuộc tập trận quân sự, hay những trò trận giả như tôi vẫn gọi, là vấn đề thậm chí còn chưa từng được thảo luận giữa tôi với ông Kim Jong Un".

"Tôi đã đưa ra quyết định đó từ rất lâu trước đây vì nó khiến nước Mỹ tốn kém quá nhiều tiền, nhất là vì chúng ta không được hoàn lại khoản chi phí khổng lồ đó!", ông Trump tweet.

Tàu chở Kim Jong Un về thẳng Bình Nhưỡng, không dừng Bắc Kinh Tàu chở Kim Jong Un về thẳng Bình Nhưỡng, không dừng Bắc Kinh

TTO - Đoàn tàu bọc thép chở chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã không dừng tại ga Bắc Kinh mà chọn đường ngắn nhất trở về Bình Nhưỡng sau khi kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Triều Tiên Kim Jong Un