Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Ông Kim Jong Un ăn tối với trùm an ninh Hàn Quốc

05/03/2018 18:53 GMT+7

TTO - Thông cáo từ Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc) ngày 5-3 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tổ chức một bữa ăn tối, đón đoàn đặc phái viên cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc sang Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un ăn tối với trùm an ninh Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh do Nhà Xanh cung cấp về cuộc gặp giữa phái đoàn cấp cao Hàn Quốc và Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon ngày 5-3 ở Bình Nhưỡng - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo 34 tuổi của Triều Tiên gặp các quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên cầm quyền năm 2013.

Bữa tối bắt đầu từ 18h giờ địa phương (tức 16h, giờ VN). Trước đó, phái đoàn Hàn Quốc đã tới Triều Tiên vào lúc 14h50 ngày 5-3, tức 12h50 cùng ngày giờ Hà Nội và có cuộc gặp với một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Phái đoàn đặc biệt của Hàn Quốc thăm Triều Tiên gồm 10 người, trong đó có 5 quan chức cấp cao và 5 quan chức cấp chuyên viên, do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui Yong dẫn đầu. Trong số các quan chức cấp cao còn có Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Seo Hoon, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae Sung.... 

Đài phát thanh và truyền hình trung ương Triều Tiên cho biết ông Ri Son Gwon - Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, đã tiếp phái đoàn Hàn Quốc. Ông Ri là người đã tham gia phái đoàn cấp cao của Triều Tiên thăm Hàn Quốc và dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 hồi tháng 2 vừa qua. 

Trong sự kiện đó, sự góp mặt của bà Kim Yo Jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "mở ra cánh cửa" cho cải thiện quan hệ liên Triều. 

Việc phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên vào ngày hôm nay có thể xem là kết quả trực tiếp từ lá thư tay mời sang thăm Bình Nhưỡng của ông Kim Jong Un mà bà Kim Yo Jong trao cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khi đó đã khéo léo trả lời sẽ sang Triều Tiên vào thời điểm thích hợp.

Ông Kim Jong Un từng xài hộ chiếu Brazil để xin visa? Ông Kim Jong Un từng xài hộ chiếu Brazil để xin visa? Hàn Quốc tốn hơn 5 tỉ đồng đón em gái Kim Jong Un Hàn Quốc tốn hơn 5 tỉ đồng đón em gái Kim Jong Un Khi ông Kim Jong Un đề nghị đàm phán ... Khi ông Kim Jong Un đề nghị đàm phán ...

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường sang Triều Tiên, ông Chung Eui Yong cho hay sẽ đề cập đến "giải pháp kiên định và chân thành" của Tổng thống Moon về việc duy trì các cuộc đối thoại và sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên - vốn đã được thúc đẩy nhân sự kiện Olympic mùa đông PyeongChang, nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ông Chung cũng cho biết dự định trong chuyến đi lần này sẽ tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết về cách thức thúc đẩy các cuộc đối thoại không chỉ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc mà còn giữa Triều Tiên với Mỹ và cộng đồng quốc tế.    

Chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae In và ông Kim Jong Un trong tương lai không xa.

Bất chấp các tín hiệu lạc quan bên ngoài giữa hai miền Triều Tiên, một số nhà phân tích đã chỉ ra khả năng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ trở nên mong manh sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ nối lại các cuộc tập trận thường niên ngay sau Paralympic mùa đông PyeongChang 2018 dành cho người khuyết tật từ ngày 9 đến 18-3 tới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận