Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Hai trùm an ninh Hàn Quốc làm phái viên sang Triều Tiên

04/03/2018 16:52 GMT+7

TTO – Diễn tiến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên có thêm bước chuyển động mới đầy lạc quan mà trong đó Hàn Quốc muốn làm cầu nối cho đối thoại Mỹ - Triều.

Hai trùm an ninh Hàn Quốc làm phái viên sang Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In và vợ là bà Kim Jung Sook đi bộ cùng người dân tại buổi lễ kỷ niệm 99 năm Phong trào Độc lập đầu tiên chống Nhật chiếm đóng tại Seoul, hôm 1-3 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (4-3), Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae In chỉ định hai quan chức an ninh hàng đầu nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên. Chuyến đi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết ông Moon đã quyết định cử Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon cùng người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui Yong làm đặc phái viên tới Triều Tiên vào ngày mai (5-3).

Trong phái đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae Sung, có quan chức Phủ Tổng thống Yun Kun Young và một quan chức cấp cao NIS là ông Kim Sang Gyun.

Làm trung gian cho Mỹ và Triều Tiên?

Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, ông Yoon Young Chan cho biết phái đoàn dự kiến sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, việc phát triển của quan hệ hai miền, cũng như việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên - Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, hai quan chức này sau đó sẽ tới Mỹ trong tương lai gần để thông báo về kết quả chuyến đi.

Mong muốn của Nhà Xanh thể hiện qua việc chỉ định 2 người làm đặc phái viên.

Giám đốc tình báo Suh Hoon từng được biết đến với vai trò thúc đẩy hai hội nghị liên Triều mang tính lịch sử vào năm 2000 và 2007, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt các cuộc đàm phán liên Triều, dự án thông tin và hợp tác hai miền.

Còn cố vấn an ninh Chung đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì phối hợp với cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump là tướng H.R. McMaster.

Thế khó hiện nay của Hàn Quốc vẫn là hiểu rõ được ý định đối thoại với Bình Nhưỡng của chính quyền Donald Trump.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ ngày 1-3, Tổng thống Moon đã thông báo việc Seoul sẽ sớm cử đặc phái viên đến Triều Tiên để đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo Jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Hai trùm an ninh Hàn Quốc làm phái viên sang Triều Tiên - Ảnh 2.

Cô Ivanka Trump - con gái Tổng thống Trump và cũng là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ngồi gần ông Kim Yong Chol - trưởng phái đoàn Triều Tiên đến dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Truyền thông cho biết hai người cố gắng không chạm mặt nhau trong buổi lễ - Ảnh: REUTERS

Qua đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng xác nhận những vấn đề đã được thảo luận trong chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn Triều Tiên trong đó có lời mời chính thức của ông Un về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon "càng sớm càng tốt".

Trong thời gian ngắn vừa qua, Bình Nhưỡng đã thể hiện ý muốn đối thoại với Washington, dù cũng đôi lúc vẫn lên tiếng cứng rắn giữ chương trình hạt nhân và tên lửa cốt lõi của mình.

Chưa dễ xoa dịu Mỹ, Nhật

Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì lập trường cứng rắn cho rằng các động thái hòa hoãn của Bình Nhưỡng từ đầu năm đến nay chỉ nhằm "câu giờ", trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng chứng minh sẵn sàng phi hạt nhân hóa trước nếu như muốn đối thoại.

Bất cứ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên đều phải được tiến hành với mục đích rõ ràng và kiên định là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược"

Bà Sarah Sanders - Thư ký báo chí của Nhà Trắng phát biểu ngày 2-3

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây đã khẳng định dù mong muốn giải quyết các vấn đề một cách hòa bình và ngoại giao với Washington thông qua đối thoại và đàm phán, song Bình Nhưỡng sẽ không nhân nhượng trước sức ép này.

Mỹ quyết dẫn dắt cấm vận Triều Tiên Mỹ quyết dẫn dắt cấm vận Triều Tiên Trung Quốc yêu cầu Mỹ thôi đơn phương trừng phạt Triều Tiên Trung Quốc yêu cầu Mỹ thôi đơn phương trừng phạt Triều Tiên Nhóm tin tặc Triều Tiên bị tố tấn công mạng Việt Nam Nhóm tin tặc Triều Tiên bị tố tấn công mạng Việt Nam

Hôm 27-2, Đặc phái viên của Triều Tiên tại LHQ Han Tae Song đã tuyên bố tại Hội nghị Giải trừ quân bị vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) việc áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường khả năng quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa bên ngoài là quyền chính đáng của bất kỳ nước có chủ quyền nào. 

Nếu Mỹ phớt lờ những nỗ lực chân thành của chúng tôi về việc cải thiện quan hệ liên Triều, mà tiếp tục muốn gây hấn và đối đầu, Triều Tiên chắc chắn sẽ đáp trả"

Ông Han Tae Song - Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc

Ông Han Tae Song khẳng định Triều Tiên buộc phải sở hữu khả năng hạt nhân để bảo vệ chủ quyền và an ninh của dân tộc trước chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ vốn vẫn tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Theo ông, các thế lực do Mỹ đứng đầu đã gọi việc thực hiện quyền chính đáng của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa đối với hòa bình toàn cầu", sử dụng sai trái cơ chế bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ để "nhào nặn" ra một loạt "nghị quyết trừng phạt" với mưu đồ tước đoạt quyền tự vệ của Triều Tiên.

Trong khi đó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh nước này sẽ duy trì phối hợp với Hàn Quốc và Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh Seoul có kế hoạch cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để đối thoại.        

"Nhật Bản muốn phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc về chính sách đối với Triều Tiên, đồng thời gia tăng sức ép với Triều Tiên cho đến khi  Bình Nhưỡng thay đổi chính sách về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo", ông Suga nêu rõ tại cuộc họp báo ngày 2-3 theo đúng quan điểm Mỹ vẫn duy trì. Ông Suga còn khẳng định "không có thay đổi nào" trong lập trường này của Nhật Bản.        

Nhật Bản vẫn thận trọng về triển vọng đối thoại với Triều Tiên trong suốt quá trình diễn ra những dấu hiệu tan băng trong quan hệ liên Triều gần đây, theo đó Tokyo cảnh báo thế giới không được chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận