Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Ông Kim Jong Un kêu gọi xây thêm 50.000 căn hộ cho dân, LHQ cảnh báo thiếu đói ở Triều Tiên

01/04/2021 10:36 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến thăm thứ hai trong vòng một tuần đến khu đất quy hoạch triển khai dự án xây dựng khu đô thị với 50.000 căn hộ ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un kêu gọi xây thêm 50.000 căn hộ cho dân, LHQ cảnh báo thiếu đói ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm địa điểm xây dựng một khu dân cư bên bờ sông Pothong ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA

Dự án này thuộc kế hoạch 5 năm được chính quyền Triều Tiên công bố hồi tháng 1-2021.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 31-3, ông Kim kêu gọi tiếp tục phát triển nhà ở tại thủ đô Triều Tiên để cải thiện điều kiện sống cho người dân.

Tuần trước, ngày 23-3, ông Kim dự lễ động thổ dự án xây 10.000 căn hộ chung cư mới ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trong nước khiến các dự án xây dựng quan trọng khác bị đình trệ.

KCNA cho biết ông Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng nhà ở trong chuyến đi thực tế, và gọi đây là một trong những vấn đề cấp bách nhằm nâng cao mức sống của người dân.

Ông cũng chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện dự án theo tiêu chí rẻ, đẹp, bền. Cụ thể là tiết kiệm vật liệu xây dựng hết sức có thể, giám sát chặt chẽ mọi quá trình, đề cao an toàn, ngăn ngừa tai nạn lao động và vận dụng hiểu biết tuyệt vời trong xây dựng để thực hiện dự án.

Theo nhận định của Hãng tin Reuters, dự án tham vọng này cũng như kế hoạch 5 năm của ông Kim sẽ đối diện nhiều thách thức, chủ yếu do các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với các chương trình vũ khí và tên lửa của quốc gia này.

Ngoài ra, quản lý kém, thiên tai, tình trạng đóng cửa biên giới dài ngày để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng gây khó khăn thêm cho nền kinh tế Triều Tiên.

Theo Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên có thể bị thiếu lương thực và đối mặt thảm họa nhân đạo. Các biện pháp quyết liệt mà nước này thực hiện để ngăn ngừa COVID-19 đã làm trầm trọng thêm khó khăn về kinh tế với người dân trong nước, trong đó có tình trạng thiếu đói.

Mặc dù Triều Tiên chưa báo cáo về trường hợp mắc COVID-19 nào, nhiều chuyên gia cho rằng do có chung biên giới với Trung Quốc và Hàn Quốc, nước này có thể đã có ca bệnh.

Triều Tiên: Triều Tiên: 'Chính quyền ông Biden đã có bước đi đầu tiên sai lầm'

TTO - Một quan chức cấp cao Triều Tiên nói việc Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án Triều Tiên sau cuộc phóng thử hai tên lửa là động thái “xâm phạm” và “khiêu khích” với họ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận