Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Ông Kim Jong Un kêu gọi ‘trường chinh gian khổ’ chống khó khăn kinh tế

10/04/2021 10:44 GMT+7

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi triển khai cuộc “trường chinh gian khổ” để vượt qua những khó khăn kinh tế tại nước này.

Ông Kim Jong Un kêu gọi ‘trường chinh gian khổ’ chống khó khăn kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu ngày 8-4 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong Un ngày 8-4: "Nhiều khó khăn và trở ngại đang chờ ta, và vì vậy cuộc đấu tranh nhằm thực hiện các quyết định tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) lần VIII sẽ không thuận buồm xuôi gió".

Thời gian gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã công khai điểm lại khó khăn kinh tế mà nước này phải đối mặt.

Ông nhấn mạnh đất nước đang gặp tình huống "tồi tệ nhất" vì nhiều yếu tố, bao gồm đại dịch COVID-19, các lệnh cấm vận của Mỹ, cũng như đợt lũ lụt nặng nề năm ngoái.

Tuy nhiên theo Hãng tin AP, phát biểu vừa qua của ông Kim là lần đầu tiên nhà lãnh đạo này công khai mô tả các khó khăn kinh tế ấy với nạn đói xảy ra những năm 1990.

"Các nhóm giám sát tình hình Triều Tiên không nhận thấy bất cứ dấu hiệu của nạn đói hay thảm họa nhân đạo nào. Tuy nhiên, bình luận của ông Kim vẫn cho thấy ông đang nhìn nhận nghiêm túc như thế nào với tình thế khó khăn này - một điều theo nhận định của các nhà quan sát nước ngoài sẽ là thách thức lớn nhất trong 9 năm ông Kim cầm quyền", AP viết.

Trong phát biểu ngày 8-4 nêu trên, ông Kim nói thêm: "Tôi đã quyết định yêu cầu WPK ở các cấp, bao gồm Ủy ban Trung ương và các bí thư chi bộ trong toàn đảng, thực hiện một ‘cuộc trường chinh gian khổ’ khó khăn hơn, nhằm giải tỏa khó khăn dù chỉ một chút, cho nhân dân".

Tại Đại hội đảng hồi tháng 1, ông cũng ra lệnh cho các quan chức xây dựng một nền kinh tế tự lực mạnh mẽ hơn, giảm lệ thuộc vào nhập khẩu, sản xuất hàng tiêu dùng nhiều hơn.

Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo vì dịch COVID-19, Hàn - Nhật tiếc nuối Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo vì dịch COVID-19, Hàn - Nhật tiếc nuối

TTO - Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk ngày 6-4 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không tham gia Thế vận hội Olympic Tokyo (Nhật Bản) trong năm nay, vì lo ngại dịch bệnh COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận