23/07/2023 07:09 GMT+7

Ông Hun Sen: Hun Manet có thể trở thành thủ tướng trong 4-5 tuần tới

Ông Hun Sen cho biết con trai ông là Đại tướng Hun Manet có thể thay ông làm thủ tướng Campuchia trong 4-5 tuần tới.

Đại tướng Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen, vẫy tay chào người dân trong buổi vận động cho Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), ngày 21-7 - Ảnh: REUTERS

Đại tướng Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen, vẫy tay chào người dân trong buổi vận động cho Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), ngày 21-7 - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do ông Hun Sen nói trong cuộc phỏng vấn với Đài Phoenix TV của Trung Quốc, phát sóng ngày 21-7, rồi được báo Khmer Times dẫn lại ngày 22-7.

Ông Hun Sen nói về con trai

"Trong 3 hoặc 4 tuần nữa, Hun Manet có thể trở thành thủ tướng. Điều đó phụ thuộc vào việc Hun Manet có làm được hay không", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia bày tỏ niềm tin rằng con trai ông là Đại tướng Hun Manet có thể tài giỏi hơn ông và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Việc chuyển giao quyền lực không phải do quan hệ gia đình, mà là để duy trì hòa bình và ổn định tại Campuchia.

Năm 2021, ông Hun Sen cho biết ông Hun Manet sẽ không làm thủ tướng trước năm 2028. "Tôi vẫn đứng vững, vậy con trai tôi làm thủ tướng có ích lợi gì?", ông Hun Sen nói.

Tuy nhiên, tuyên bố hiện tại của ông Hun Sen cho thấy việc chuyển giao quyền lực có thể diễn ra sớm nhất là 3 hoặc 4 tuần sau cuộc bầu cử ngày 23-7.

Đại tướng Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh tiếng của Mỹ năm 1998 và có bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York (Mỹ) năm 2002, sau đó là tiến sĩ tại Đại học Bristol (Anh) năm 2008.

Ông Hun Manet đang là ủy viên Ban Thường vụ Trung ương CPP, đồng thời là ứng cử viên của CPP tại khu vực bầu cử thành phố Phnom Penh.

Trước thềm bầu cử, mọi con mắt đều đổ dồn vào ông Hun Manet, để xem liệu ông có thể đảm nhận vai trò thủ tướng và mở ra kỷ nguyên mới cho Campuchia hay không.

Ông Hun Sen tự tin

Theo báo Khmer Times, ngay từ trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 23-7, ông Hun Sen đã dự đoán Đảng Nhân dân Campucia (CPP) cầm quyền của ông sẽ chiến thắng áp đảo.

Ông Hun Sen thậm chí ấn định ngày 29-8 là ngày chính phủ mới do CPP lãnh đạo sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Ông Hun Sen năm nay 70 tuổi, đã lãnh đạo Campuchia trong 38 năm. Để có thể thay thế cha mình, ông Hun Manet, 45 tuổi, cần giành được một ghế trong Quốc hội.

Các nhà phân tích đã kỳ vọng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra vào giữa kỳ, tạo thời gian để Hun Manet giành được uy tín trong công chúng và giới tinh hoa chính trị.

Theo Hãng tin AFP, điểm hấp dẫn của CPP là chính sách ưu tiên phát triển nông thôn và đảm bảo hòa bình, ổn định sau nhiều thập kỷ chiến tranh, giúp thúc đẩy tăng trưởng trung bình hơn 7% cho đến năm 2019, tạo việc làm trong ngành sản xuất hàng may mặc và xây dựng.

Ông In Som, 83 tuổi, cư dân Phnom Penh, nói: "Tôi muốn nhà lãnh đạo tiếp theo đảm bảo hòa bình chứ không phải chiến tranh. Chúng tôi không muốn đất nước lâm vào chiến tranh nữa".

Facebook của ông Hun Sen xuất hiện trở lại trước thềm bầu cửFacebook của ông Hun Sen xuất hiện trở lại trước thềm bầu cử

Trang Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen - với khoảng 14 triệu người theo dõi - đã hoạt động trở lại vào ngày 20-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên