23/08/2023 17:17 GMT+7

Ông Hun Sen dập ngay và luôn tin đồn 3 con ông tranh ghế thủ tướng

Nguyên thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định các con của ông đều ủng hộ ông Hun Manet làm thủ tướng, không có chuyện bất hòa hay cạnh tranh giữa các anh em.

Ông Hun Sen (giữa) chụp ảnh cùng hai con trai Hun Manet (trái) và Hun Many (phải) - Ảnh: Facebook ông Hun Sen

Ông Hun Sen (giữa) chụp ảnh cùng hai con trai Hun Manet (trái) và Hun Many (phải) - Ảnh: Facebook ông Hun Sen

Trong cuộc họp báo ngày 22-8, ông Hun Sen cho biết chưa bao giờ có sự cạnh tranh giữa ba người con trai của ông - Hun Manet, Hun Manith và Hun Many - cho chức vụ Thủ tướng Campuchia.

Ông Hun Sen nói gì trước tin đồn 3 người con tranh ghế thủ tướng

Trước đó, theo báo Khmer Times, có nhiều tin đồn rằng có mâu thuẫn trong gia đình ông Hun Sen sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII. 

Nghị sĩ Hun Many, người mới tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng Bộ Công vụ, được cho là không hài lòng với việc ông Hun Manet kế nhiệm ông Hun Sen làm thủ tướng. Con trai út của ông Hun Sen cũng bị đồn là muốn ngồi vào ghế thủ tướng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 22-8, ông Hun Sen đã bác bỏ các tin đồn trên.

"Họ (những người chỉ trích - PV) nói rằng có sự cạnh tranh giữa ba người con trai của tôi. Họ cũng đặc biệt đề cập đến xung đột giữa Hun Manet và Hun Many. Chắc gia đình mấy người đó có đấu đá và đó là lý do tại sao họ nghĩ gia đình tôi cũng giống như gia đình họ", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Nguyên thủ tướng Campuchia khẳng định ông Hun Manith và ông Hun Many hoàn toàn ủng hộ anh trai Hun Manet làm thủ tướng. 

"Hai đứa không chấp nhận ngồi vào bất kỳ vị trí nào cao hơn Hun Manet. Sự thật là thế", báo Khmer Times trích lời ông Hun Sen quả quyết.

Ông Hun Manith là con trai thứ hai của ông Hun Sen. 

Hun Manith đang giữ quân hàm trung tướng và là phó tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.

Việc ông Hun Manet làm thủ tướng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ không chỉ trong gia đình mà còn trong Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và cử tri, theo ông Hun Sen. 

Nguyên thủ tướng Campuchia cũng giải thích xét theo nề nếp trong gia đình, con trai cả sẽ là người thay cha gánh vác gia đình.

"Nhưng đây không phải là vấn đề gia đình, mà là vấn đề quốc gia. Chúng ta phải chọn một người được đa số chấp nhận, có thể chỉ huy quân đội, các lực lượng vũ trang khác và các quan chức hành chính công, đồng thời có trách nhiệm lớn lao đối với đất nước", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hồi năm ngoái, cả ông Hun Manet và ông Hun Many đều lên tiếng bác bỏ chuyện anh em xích mích vì muốn làm thủ tướng. Hai người con trai của ông Hun Sen cũng nói thẳng đây là chiêu trò của những người có ý đồ xấu.

"Hun Manet sẽ không bao giờ được bổ nhiệm nếu vô dụng"

Trước những ý kiến nói rằng có yếu tố gia đình trong việc bổ nhiệm các quan chức mới, ông Hun Sen nói thẳng con trai ông sẽ không bao giờ được cất nhắc nếu không có năng lực.

Ông cũng dẫn ra trường hợp Bộ trưởng Thông tin Campuchia Neth Pheaktra, người vừa tuyên thệ nhậm chức, là trẻ mồ côi để chứng minh việc bổ nhiệm dựa vào năng lực, bất kể xuất thân.

Nguyên thủ tướng Campuchia cũng chia sẻ ông dự định tiếp tục là chủ tịch CPP và sẽ trở thành chủ tịch Thượng viện vào tháng 3-2024.

Nội các trẻ, học vấn cao của CampuchiaNội các trẻ, học vấn cao của Campuchia

Chính phủ mới của Thủ tướng 46 tuổi Hun Manet với đa số các bộ trưởng là những người dưới 50 tuổi được kỳ vọng sẽ mang đến một làn gió mới cho đất nước 16 triệu dân Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên