Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt

02/03/2018 20:49 GMT+7

TTO - Trung tướng Hun Manet, người tốt nghiệp Học viện quân sự West Point danh tiếng của Mỹ, sẽ kiêm nhiệm chức tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Campuchia trong thời gian đại tướng Kun Kim vắng mặt.

Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen và quý tử Hun Manet - Ảnh: AFP

Ông Hun Manet cũng là con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Tuyên bố ngày 2-3 của Bộ Quốc phòng Campuchia không nói rõ ông Hun Manet sẽ giữ chức tham mưu trưởng trong thời gian bao lâu. Truyền thông Campuchia chỉ cho biết tướng Kim đã chủ động chuyển giao quyền lực cho ông Hun Manet vì "lý do cá nhân".

"Vì các lý do cá nhân quan trọng, tôi chính thức tuyên bố chuyển giao toàn bộ quyền lực tham mưu trưởng lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia (RCAF) cho trung tướng Hun Manet. Việc thực thi trách nhiệm này có hiệu lực kể từ ngày ký", tướng Kim viết trong lá thư có chữ ký đề ngày 21-2.

Ông Kim không nói rõ "lý do cá nhân" đó cụ thể là gì. Đại tướng Pol Saroeun - tổng tham mưu trưởng RCAF - đã chuẩn y nguyện vọng của tướng Kim vào ngày 23-2. Lá thư của tướng Kim chỉ được công bố vào ngày hôm qua (1-3).

Động thái mới từ Campuchia được truyền thông phương Tây đặt chung bối cảnh Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia - đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia - bị giải thể hồi tháng 11-2017 và cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia ngày 25-2 vừa rồi cho ra kết quả tất cả số ghế đều thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông Hun Sen.

Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt - Ảnh 2.

Ông Hun Manet (phải) đi vận động tranh cử giúp cha trong cuộc bầu cử phường xã hồi tháng 6-2017 - Ảnh: FACEBOOK

Trong một tuyên bố mang tính trấn an, Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh nói việc chuyển giao quyền lực như vậy là bình thường, không có gì phải suy diễn.

"Khi một tướng lĩnh cấp cao bận, họ sẽ chuyển giao trách nhiệm cho một người khác. Trong trường hợp này, không ai đủ phẩm chất để đảm đương công việc đó ngoài tướng Hun Manet", báo Khmer Times dẫn lời ông Tea Banh ngày 2-3.

Gia nhập quân đội năm 1995, ông Hun Manet được cử đi học tại Học viện quân sự West Point của Mỹ, và ông nằm trong số ít học viên người châu Á của ngôi trường danh tiếng và khắc nghiệt này. 

Năm 2008, ông Hun Manet được bổ nhiệm đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Campuchia.

Ông Hun Manet được cho là góp công không nhỏ trong việc điều đình với Thái Lan khi binh sĩ hai nước đụng độ xung quanh khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng ở tuổi 34 và lên trung tướng 2 năm sau đó.

Hôm 26-2, ông Hun Many, con trai út của Thủ tướng Hun Sen, cũng đã được thăng hàm từ trung tá lên thượng tá. Ông Hun Many hiện đảm nhận trọng trách trong lực lượng đặc nhiệm bảo vệ các yếu nhân của Campuchia, bao gồm cha ông, song song với vai trò nghị sĩ đại diện cho tỉnh Kampong Speu.

Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt - Ảnh 3.

Ông Hun Many năm 2013 - Ảnh: PP

Cháu ông Hun Sen bị lột lon chuẩn tướng vì đá gà Cháu ông Hun Sen bị lột lon chuẩn tướng vì đá gà Dọa đánh người biểu tình, Thủ tướng Hun Sen bị Úc phản đối Dọa đánh người biểu tình, Thủ tướng Hun Sen bị Úc phản đối Thủ tướng Hun Sen muốn làm lãnh đạo thêm 10 năm Thủ tướng Hun Sen muốn làm lãnh đạo thêm 10 năm
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận