23/07/2023 18:33 GMT+7

Đảng của ông Hun Sen tuyên bố thắng bầu cử Campuchia, có nơi bầu 100%

Tối 23-7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử 2023.

Kiểm phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Kiểm phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu vài giờ sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 23-7, phát ngôn viên đảng cầm quyền CPP Sok Eysan nói: "Chúng tôi đã thắng áp đảo… nhưng không thể đếm hết số ghế ngay lúc này".

Bầu cử Campuchia: Đảng của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố thắng áp đảo

Từ sáng 23-7, cuộc bầu cử Quốc hội ở Campuchia đã bắt đầu. Đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen vốn đã được dự báo thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Quốc hội năm nay. Tại làng Thmey, cử tri đã bầu 100% cho CPP.

"Địa điểm bỏ phiếu 0190 tại làng Thmey, xã Lumpong, quận Bati, tỉnh Takeo, đã đóng cửa trước lúc 3h chiều theo lịch do sự hiện diện của 100% toàn bộ cử tri trong văn phòng này", Khmer Times viết.

Truyền thông địa phương xác nhận các địa điểm bỏ phiếu đã đóng cửa lúc 3h chiều. Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia dự kiến sẽ thông báo kết quả sơ bộ vào tối 23-7 và sáng 24-7.

Tính tới 2h chiều cùng ngày, số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này là 7.526.380 người, trên tổng số 9.710.655 cử tri đủ điều kiện. Tỉ lệ đi bầu là hơn 77,5%.

Theo cập nhật mới nhất vào khoảng 6h chiều cùng ngày, tỉ lệ đi bầu của năm nay vào khoảng 84%, cao hơn so với năm 2022 lẫn năm 2018.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng tỉ lệ bầu cao lần này là minh chứng cho thấy chiến dịch phá hoại cuộc bầu cử đã thất bại.

Bộ Nội vụ Campuchia đã xác định 37 người "cố gắng phá hoại tiến trình bầu cử". Những người này được cho ủng hộ lãnh đạo đối lập trước đây, Sam Rainsy. Họ bị cáo buộc xuất hiện trên các nhóm Telegram "phá hoại bầu cử".

Cũng trên Telegram, ông Hun Sen cho biết những cử tri phá hoại hòm phiếu nên tự trình diện, hoặc phải đối diện hậu quả pháp lý. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi những người này không nên hoảng loạn và đừng trốn chạy ra nước ngoài.

Năm nay, cử tri Campuchia bầu ra 125 nghị sĩ Quốc hội khóa VII, mở đường lập chính phủ mới. Tổng cộng 23.789 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa từ 7h sáng đến 3h chiều trong ngày 23-7.

Gia đình Thủ tướng Hun Sen đã đi bầu từ sáng. Ông Hun Sen cũng nói thêm rằng con trai ông, ông Hun Manet, có thể trở thành thủ tướng trong 4-5 tuần sau bầu cử.

Ông Hun Manet là ủy viên Ban Thường vụ trung ương CPP và tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia. Ông cần trở thành nghị sĩ để có thể làm thủ tướng.

Bầu cử tại Campuchia: Đã về một mối?Bầu cử tại Campuchia: Đã về một mối?

TTCT - Tờ Phnom Penh Post 16-7 chạy tựa vơ-đét: "Ủy ban bầu cử quốc gia: Đối lập không làm lay chuyển cuộc bầu cử".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên