Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Ông Duterte rời lễ đăng cơ của Nhật hoàng vì đau lưng 'khôn thấu'

22/10/2019 18:16 GMT+7

TTO - Theo văn phòng Tổng thống Philippines, ông Duterte phải chịu đựng cơn đau này do một tai nạn xe máy vào tuần trước. Sau cú ngã nhẹ, ông đã bị đau ở vùng hông, kèm theo một số vết bầm và xây xát nhẹ ở khuỷu tay và đầu gối.

Ông Duterte rời lễ đăng cơ của Nhật hoàng vì đau lưng khôn thấu - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng phu nhân - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22-10 buộc phải rời lễ đăng cơ của Nhật Hoàng Naruhito sớm hơn dự tính vì "cơn đau khôn thấu" tại lưng dưới.

Sức khỏe của vị tổng thống 74 tuổi này, cùng sự vắng mặt của ông trong những sự kiện lớn gần đây, đã trở thành chủ đề bàn tán khắp nơi. Nhiều người phàn nàn rằng Manila không công bố tình trạng sức khỏe của ông Duterte.

Đến Tokyo ngày 22-10, ông Duterte đã có lúc phải chống gậy để tham dự buổi lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito. Thế nhưng, ông đã phải bỏ qua phần yến tiệc để về nhà trị liệu, theo người phát ngôn của tổng thống, ông Salvador Panelo.

"Công chúng có thể yên tâm rằng không có gì phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của tổng thống. Ông ấy vẫn ưu tiên hàng đầu việc phụng sự quốc gia của chúng ta", ông Panelo nói.

Reuters cho biết đây là lần thứ 3 trong tháng này Manila cố gắng dập tắt những lo lắng về sức khỏe của ông Duterte.

Cho tới nay, các vấn đề sức khỏe mà ông Duterte mắc phải được biết đến bao gồm đau lưng, đau nửa đầu do tổn thương thần kinh sau tai nạn xe máy và hội chứng Barrett, ảnh hưởng đến cổ họng của ông.

Tuần hoàn máu của tổng thống Philippines cũng gặp trục trặc vì chứng viêm tắc mạch máu, xuất phát từ thói quen hút thuốc lá của ông từ thời còn trẻ. Năm ngoái, ông Duterte cho biết đã thử nghiệm bệnh ung thư và nhận kết quả âm tính.

Tình hình sức khỏe của ông Duterte luôn được theo dõi chặt vì nguy cơ bất ổn chính trị có thể xảy ra trong tình huống phải lựa chọn người kế nhiệm.

Ông Duterte tiết lộ đang mắc bệnh Ông Duterte tiết lộ đang mắc bệnh 'mắt to mắt nhỏ'

TTO - Tổng thống Philippines thừa nhận đang bị chứng nhược cơ, một bệnh về thần kinh cơ có thể dẫn tới hàng loạt vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận