Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc đã xây căn cứ quân sự tại Philippines?

12/09/2019 13:56 GMT+7

TTO - Dân mạng lan truyền một hình ảnh về địa điểm được cho là căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc ở Philippines. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Trung Quốc đã xây căn cứ quân sự tại Philippines? - Ảnh 1.

Hình ảnh được lan truyền trên Facebook mà theo người đăng là căn cứ quân sự bí mật Trung Quốc xây ở Philippines - Ảnh chụp màn hình Facebook

Những ngày qua, một hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Facebook và Twitter, tuyên bố là một căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc ở tỉnh Zambales, tây bắc Philippines. Hình ảnh cho thấy một công trình nhìn giống đường hầm, với một số người xuất hiện bên trong.

Một tài khoản Facebook có tên Ralph Melchor miêu tả: "Trong khi nhiều người Philippines nắm thông tin về việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở các bãi đá khác nhau trên Biển Đông, họ lại không hay biết chuyện Trung Quốc đã bí mật xây một căn cứ quân sự sâu trong lòng đất ở Zambales, tỉnh gần nhất với bãi cạn Scarborough".

Tuy nhiên, công trình này không nằm ở Philippines và cũng không phải là căn cứ quân sự của Trung Quốc. Kiểm chứng của trang AFP Fact Check ngày 11-9 cho thấy đây thật ra là đường hầm Gotthard nằm dưới dãy Alps ở Thụy Sĩ.

Hình ảnh này hóa ra đã được đăng cách đây nhiều năm và chỉ được dân mạng moi móc lại. Chẳng hạn, tạp chí Popular Mechanics của Mỹ đã đăng bức ảnh này từ tháng 3-2010.

Theo chú thích ảnh, công trình thời điểm đó đang được xây dựng, với chiều dài hơn 55km. Khi được hoàn thành, đây là đường hầm dài nhất trên thế giới. Việc đào hầm xuyên qua dãy Alps không phải là chuyện dễ. Do đó, thời gian hoàn thành đã được lùi tới vài năm và giá cũng đội lên hàng tỉ euro.

Trung Quốc đã xây căn cứ quân sự tại Philippines? - Ảnh 2.

Hình ảnh được đăng trên tạp chí Popular Mechanics từ năm 2010 - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, câu chuyện về căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc ở Zambales có thể đã được lấy từ một bài viết đăng trên trang achangephilippines.blogspot.com vào ngày 25-7-2016.

Cuối bài viết, trang này chú thích như sau: "Bài viết đặc biệt này đăng một phần vì mục đích giải trí và châm biếm. Các sự kiện không nên được hiểu là sự thật dù những vật thể hữu hình là có thật".

Như vậy, rõ ràng người dùng mạng xã hội đã không xem xét kĩ lưỡng thông tin trên và đăng tải lên mạng, không rõ vì mục đích gì. Tuy nhiên, giữa bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Philippines căng thẳng vì vấn đề Biển Đông gần đây, thông tin này đã nhận được sự quan tâm của người đọc.

Trong khi đó, những người dùng khác không hiểu rõ câu chuyện và chia sẻ vô tội vạ, dẫn tới thông tin sai đôi lúc được lan truyền nhanh và rộng khắp hơn thông tin đúng sự thật.

Ngày 11-9, quân đội Philippines thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ cho phép nhà mạng Mislatel do tập đoàn China Telecom của Trung Quốc nắm 40% cổ phần lắp các thiết bị viễn thông và trạm thu phát sóng tại các căn cứ quân sự của quân đội Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận này được ký kết bất chấp những cảnh báo từ một số nghị sĩ Philippines cho rằng China Telecom có thể trở thành "con ngựa thành Troy" có khả năng đánh cắp các bí mật quốc gia của Philippines.

30 tuổi đóng giả cụ già 80 để trốn sang Mỹ, bị phát hiện vì da mặt quá đẹp 30 tuổi đóng giả cụ già 80 để trốn sang Mỹ, bị phát hiện vì da mặt quá đẹp

TTO - Nếu là lễ hội hóa trang thì chàng trai này sẽ nhận giải thưởng vì tạo hình cụ già xuất sắc của mình. Nhưng đó lại là một chuyến bay quốc tế, thế nên anh sẽ phải đối mặt với những phiên tòa xử phạt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận