29/11/2019 00:18 GMT+7

Ông Duterte không tin người đứng đầu tổ chức SEA Games 30 tham nhũng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO – Chưa cần điều tra, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông không tin đồng minh thân cận của mình, Chủ tịch Hạ viện Alan Peter Cayetano, tham nhũng quỹ tổ chức SEA Games 30.

Ông Duterte không tin người đứng đầu tổ chức SEA Games 30 tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo Rappler ngày 28-11, ông Duterte đưa ra tuyên bố trên giữa bối cảnh Philippines, nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), đang hứng chỉ trích nặng nề do bê bối trong khâu tổ chức. Những bê bối này đang làm dấy lên không ít nghi ngờ về việc phân bổ nguồn quỹ tổ chức.

Do đó, ông Cayetano, người đứng đầu Ban tổ chức SEA Games Philippines (PHISGOC), không thể tránh khỏi việc bị truy vấn trách nhiệm.

"Ông ấy phải giải thích, nhưng tôi không nghĩ vấn đề là do tham nhũng. Tôi chắc là Cayetano không tham nhũng trong Ủy ban Olympic Philippines (POC). Tuy nhiên, những người khác có thể, ví dụ như POC - tổ chức do Bambol Tolentino lãnh đạo", ông Duterte nói ngày 28-11.

"Tôi sẽ không điều tra Cayetano, tôi chỉ cố tìm kiếm sự thật. Tôi nghĩ tiền bạc có lẽ bị giải ngân không hợp lý. Tôi biết Cayetano không thể kiểm soát mọi thứ, và ông ấy phải ủy quyền thôi".

Trong phát biểu trên, ông Duterte cũng nói về những quan chức khác liên quan tới quá trình chuẩn bị cho SEA Games, bao gồm Butch Ramirez, chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines (PSC). Và đó cũng là những lời phát biểu trung tính: "Ramirez đã bên cạnh tôi từ lâu nay, ông ta từng là huấn luyện viên đội Ateneo de Davao. Tôi không có cơ sự gì với ông ấy cả. Tôi không biết liệu có phải mình không có tầm nhìn xa không nữa".

Ngoài công tác hậu cần, những người đảm nhiệm việc tổ chức SEA Games cũng bị ảnh hưởng vì vấn đề sử dụng công quỹ. Một trong những tranh cãi lớn nhất là 50 triệu peso (tương đương 23 tỉ đồng) chi tại New Clark City, một nơi cách khu vực tổ chức lễ khai mạc 90km.

Trước đó trong hôm 28-11, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, đã đoan chắc rằng Cayetano không nhận sự dung túng nào từ chính phủ trong cuộc điều tra SEA Games.

Ông Cayetano từng là đồng minh thân thiết của ông Duterte tại Quốc hội Philippines, thậm chí đóng vai trò ngoại trưởng và một thời chạy đua tranh cử cùng ông Duterte năm 2016.

Báo chí thế giới: Báo chí thế giới: 'SEA Games 30 ở Philippines giống... lễ hội thảm họa Fyre'

TTO - Sự chuẩn bị tệ hại và tiếp đón nghèo nàn của ban tổ chức Philippines khiến SEA Games 30 được so sánh với thảm họa của lễ hội Fyre Festival 2017.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên