Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền xây nhà cho người nghèo, Quảng Nam và An Giang nói gì?

10/04/2021 18:30 GMT+7

TTO - Trang Facebook cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải đăng bức thư gửi lãnh đạo ở Quảng Nam và An Giang, cho rằng các địa phương này chậm thông tin về quá trình xây nhà cho người nghèo và đòi lại số tiền đã chuyển hỗ trợ trước đó.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền xây nhà cho người nghèo, Quảng Nam và An Giang nói gì? - Ảnh 1.

Bức thư ông Đoàn Ngọc Hải đăng trên trang cá nhân - Ảnh chụp lại màn hình

Sáng 10-4, trên Facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải đã có bức thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và An Giang, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (tỉnh An Giang).

"Địa phương vô cảm, vô trách nhiệm trước người dân"

Theo đó ông nêu rõ ngày 2-3 vừa qua, ông đã chuyển cho huyện Nam Trà My và TP Châu Đốc mỗi địa phương 106 triệu đồng để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Đến nay đã 1 tháng 8 ngày trôi qua và sau nhiều lần ông viết bài viết cảnh báo, mỗi bài viết đều công khai số điện thoại và yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà cho người nghèo vì ông thường xuyên lái xe cứu thương nên không thể nghe điện thoại.

Vì mùa mưa sắp đến, ông nhắc nhở các địa phương khẩn trương xây nhà cho người nghèo để ông báo cáo lại với các nhà hảo tâm nhằm thể hiện tính công khai, minh bạch trong thu chi. Dù vậy đến nay ông chưa nhận được thông báo phản hồi.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền xây nhà cho người nghèo, Quảng Nam và An Giang nói gì? - Ảnh 2.

Ông Hải thăm người dân miền núi - Ảnh: Facebook cá nhân

Theo ông Hải, có 5 thị xã, huyện khác sau khi nhận tiền cùng thời điểm trên đều đã thi công nhà tình thương cho người nghèo và nhắn tin báo về máy điện thoại cho ông. Sau đó, ông Hải đều đăng bài báo cáo để mọi người biết.

Ông Hải nói 2 địa phương trên đã vô cảm, vô trách nhiệm trước người dân. Ông mong sau khi đọc lá thư này, các địa phương chỉ đạo bộ phận kế toán tài vụ chuyển trả lại cho ông số tiền đã ủng hộ ngay trong ngày 10-4 để ông chuyển tiền cho các địa phương khác.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền xây nhà cho người nghèo, Quảng Nam và An Giang nói gì? - Ảnh 3.

Thư ông Hải viết yêu cầu trả lại tiền - Ảnh chụp lại màn hình

TP Châu Đốc: Đã trả tiền cho ông Đoàn Ngọc Hải 

Chiều 10-4, ông Lâm Quang Thi - bí thư, chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang - cho biết trước đây ông Đoàn Ngọc Hải có đến TP Châu Đốc gặp bà Thủy - phó Văn phòng Thành ủy TP Châu Đốc, nói sẽ tặng 106 triệu đồng cho TP Châu Đốc cất nhà cho hộ nghèo.

Sau đó, bà Thủy cho số tài khoản của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc cho ông Đoàn Ngọc Hải, và ông Hải có chuyển tiền vào tài khoản của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, tên người chuyển tiền là Đỗ Thị Tiên. 

"Có lẽ ý anh Hải là muốn cất nhà liền cho hộ nghèo nhưng chúng tôi không thực hiện được. TP Châu Đốc không còn hộ nghèo, chỉ còn một số hộ cận nghèo, khó khăn. Do vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc có bàn bạc tính đưa số tiền này chung vào việc tặng quà cho hộ khó khăn chứ không thể cất nhà liền. 

Việc cất nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết… phải được bình xét định kỳ hàng năm và công khai, không thể muốn cất nhà là cất liền được. 

TP Châu Đốc rất trân trọng ý tốt của anh Hải. Nhưng ý anh Hải chắc là muốn cất nhà liền mà chúng tôi thì không thể cất liền được. Sáng nay, tôi đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc chuyển khoản trả lại số tiền rồi" - ông Thi nói.

Huyện Nam Trà My: "Do ông Hải không nói cụ thể hỗ trợ xây nhà cho ai, mấy hộ"

Bà Nguyễn Thị Huệ - chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online xung quanh vụ việc.

Theo đó trong đợt mưa lũ cuối năm 2020, huyện này bị sạt lở núi, lũ quét, nhà cửa bị vùi lấp, nhiều người chết. Sau mưa lũ, huyện tiếp nhận nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Qua sự giới thiệu của một cán bộ văn phòng huyện ủy, bà Huệ biết ông Hải muốn chia sẻ cho người dân huyện một khoản tiền để xây nhà. 

Bà đã liên lạc thì ông nói có một đêm nhạc thiện nguyện kêu gọi hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho người nghèo. Sau đó ông Hải đã chuyển vào tài khoản của Ban cứu trợ huyện Nam Trà My khoảng 106 triệu đồng.

Khi nhận được tiền, bà Huệ gọi điện cho ông Hải nhiều lần để cảm ơn, nói sơ bộ kế hoạch sử dụng số tiền nhưng ông không nghe máy. Theo bà Huệ, số tiền ông Hải ủng hộ, Ban cứu trợ họp thống nhất đưa vào quỹ chung, chia đều hỗ trợ cho các hộ làm, sửa chữa nhà, phân bổ theo quy chế chi tiêu của ban, hỗ trợ mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà.

"Vì ông Hải gửi tiền ủng hộ mà không nói cụ thể hỗ trợ xây nhà cho ai, mấy hộ, bao nhiêu nhà, mình nghĩ ông hỗ trợ chung vậy nên mới đưa vào nguồn quỹ chung để hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho dân. Chứ nếu ông bảo hỗ trợ cụ thể bao nhiêu nhà thì dễ rồi" - bà Huệ giải thích.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền xây nhà cho người nghèo, Quảng Nam và An Giang nói gì? - Ảnh 4.

Huyện Nam Trà My hỗ trợ xây nhà cho dân vùng sạt lở từ nguồn kinh phí nhà nước và đóng góp của các tổ chức, cá nhân - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo bà Huệ, sau đợt mưa lũ, thời gian qua huyện đã làm nhà ở cho gần 80 hộ dân bị sạt lở và hỗ trợ làm lại nhà, sửa chữa ở cho hàng trăm hộ dân bị thiệt hại do thiên tai. Mới đây huyện  thống nhất lập một trang Facebook để báo cáo việc tiếp nhận, phân bổ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho mọi người biết.

Bà cũng cho biết từ khi tiếp nhận tiền đến nay chưa hề nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà và bà cũng không kết bạn Facebook nên không nắm được thông tin cũng như lời nhắc nhở của ông.

Sáng 10-4, bà Huệ đã gọi điện thoại nhưng ông Hải không nghe máy. Qua nhắn tin Zalo, bà đã giải thích cho ông biết sự việc và gửi lời xin lỗi vì chưa thông tin kịp thời, mong ông Hải xem xét.

"Qua nhắn tin, ông Hải muốn hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà với tổng số tiền 120 triệu đồng. Hiện ông mới chuyển 106 triệu, còn thiếu huyện 14 triệu, ông nói sẽ chuyển thêm cho đủ. Tôi đồng ý, sắp tới sẽ họp, tham mưu cho thường trực huyện ủy chọn 2 hộ hỗ trợ để làm nhà" - bà Huệ nói thêm.

Ông Đoàn Ngọc Hải 3 lần đồng ý rồi lại đổi ý về công việc Ông Đoàn Ngọc Hải 3 lần đồng ý rồi lại đổi ý về công việc

TTO - Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết ông Đoàn Ngọc Hải đã ba lần đồng ý rồi lại đổi ý về công việc, các cơ quan ở TP.HCM đã gặp và lắng nghe ông Hải rất nhiều lần và kỹ lưỡng.

LÊ TRUNG - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận