17/12/2020 11:16 GMT+7

Ông Đinh La Thăng: 'Tôi chỉ chịu trách nhiệm hành chính!'

HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI

TTO - Cáo trạng xác định hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước là 725 tỉ đồng, và bị hại là Bộ Giao thông vận tải, tuy nhiên tại phiên tòa, đại diện Bộ GTVT nói không biết thiệt hại là bao nhiêu.

Ông Đinh La Thăng: Tôi chỉ chịu trách nhiệm hành chính! - Ảnh 1.

Đại diện Bộ GTVT tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Tài chính không có thẩm quyền xác định giá bán quyền thu phí là cao hay thấp

Ngày 17-12, tiếp tục phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 19 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương, các luật sư tiếp tục tham gia xét hỏi các bị cáo, bị hại và những người liên quan.

Để làm rõ về thiệt hại trong vụ án, luật sư Trương Trọng Nghĩa (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) hỏi diện Bộ Tài chính về việc định giá quyền thu phí là 2.004 tỉ đồng có hợp lý không? Đại diện Bộ Tài chính khẳng định bộ đã có văn bản quy định về các chỉ tiêu và các văn bản này đã gửi đến Bộ GTVT. Còn Bộ Tài chính không có thẩm quyền để đánh giá số tiền định giá đó là cao hay thấp. 

Luật sư đặt câu hỏi trong vụ án này, Bộ Tài chính có văn bản nào xác định số tiền bán quyền thu phí 2.004 tỉ đồng là cao hay thấp không, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra không có trao đổi, và bộ Tài Chính cũng không có văn bản nào khẳng định việc định giá như vậy là cao hay thấp.

Để làm rõ thêm về trách nhiệm bồi thường, số tiền phải bồi thường, luật sư Trương Trọng Nghĩa hỏi đại diện Bộ GTVT (bị hại của vụ án) về việc số tiền mà công ty Yên Khánh trả để mua quyền thu phí là 2.004 tỉ đồng Bộ GTVT đã nhận được chưa. Đại diện Bộ GTVT cho biết đến nay đã nhận đủ, tuy nhiên công ty Yên Khánh trả tiền chậm nên có lãi chậm trả đối với số tiền này.

Sau rất nhiều câu hỏi về việc trong vụ án này Bộ GTVT có thiệt hại gì không, thiệt hại bao nhiêu, tại phiên tòa này sẽ yêu cầu bồi thường bao nhiêu, ai bồi thường..., đại diện Bộ GTVT nói đến nay bộ này cũng chưa biết tính thiệt hại thế nào nên chờ phán quyết của toà.

Riêng số tiền lãi chậm trả của công ty Yên Khánh đang được giải quyết ở một vụ án dân sự khác.

Ông Đinh La Thăng: Tôi chỉ chịu trách nhiệm hành chính! - Ảnh 2.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa tham gia thẩm vấn tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Tôi chỉ chịu trách nhiệm hành chính!"

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng khi ký văn bản trình Thủ tướng để nhận lại quyền thu phí đối với cao tốc TP.HCM - Trung Lương; phê vào văn bản của thứ trưởng Nguyễn Văn Thể về việc công ty Yên Khánh chậm nộp tiền…

Ông Thăng đều khẳng định minh không sai, và làm đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật khi ký các văn bản này. Ông Thăng tiếp tục khẳng định mình không chỉ đạo, không áp lực, không gây ảnh hưởng với ai để buộc phải giao bán quyền thu phí cho công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc").

Luật sư Nghĩa hỏi bị cáo Thăng thấy thế nào khi cáo trạng cho rằng ông tạo tiền đề cho Hệ chiếm đoạt tài sản, ông Thăng nói mình tôn trọng cáo trạng của VKS vì đó là đại diện cho cơ quan nhà nước, nhưng "không công nhận cáo trạng cáo trạng vì hoàn toàn quy buộc không khách quan". 

"Quy kết tôi tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ là không có căn cứ, tôi không tác động gì", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Về trách nhiệm của người đứng đầu khi cơ quan xảy ra sự việc, ông Thăng nói rằng mình chỉ chịu trách nhiệm hành chính chứ không thể chịu trách nhiệm hình sự.

"Việc bán quyền thu phí này đã phân công cho 4 thứ trưởng phụ trách, tôi không có chỉ đạo nào. Cáo trạng nói tôi giao nhiệm vụ cho anh Trường và công ty Cửu Long là không có căn cứ", ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được

TTO - Cáo trạng nêu tất cả văn bản thứ trưởng ký đều gửi bộ trưởng thì bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm việc đó. Ông Thăng nói không có văn bản nào quy định bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vậy.

HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên