Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được

16/12/2020 20:25 GMT+7

TTO - Cáo trạng nêu tất cả văn bản thứ trưởng ký đều gửi bộ trưởng thì bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm việc đó. Ông Thăng nói không có văn bản nào quy định bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vậy.

Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiếp tục phiên xử bị cáo Đinh La Thăng và 19 người khác về sai phạm xảy ra tại cao tốc Hồ Chí Minh - Trung Lương, buổi chiều 16-12, đại diện Viện kiểm sát (VKS) và luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.

Trả lời luật sư bào chữa về việc ký văn bản gửi Thủ tướng, ông Thăng trình bày: "Thời điểm đó tôi về bộ được 3 tháng, đang họp Quốc hội thì anh em trình văn bản này, hỏi thì anh em nói dự án này Thủ tướng giao bán quyền thu phí nhưng rất lâu rồi mà không bán được, hiện họ làm công văn xin trả lại.

Trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải với phát triển hạ tầng giao thông vận tải cả nước, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa cả nước nhưng chỉ đầu tư được 54km đường cao tốc, nên tôi thấy rất có lỗi với đồng bào khu vực này.

Dự án này được đầu tư từ TP.HCM về đến Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Do đó, anh em chuẩn bị cho tôi báo cáo Thủ tướng là đồng ý tiếp nhận lại dự án này để tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Ngoài ra, không có động cơ mục đích nào khác.

Ông Thăng cũng nói thêm khi về làm bộ trưởng, tình hình lạm phát rất căng thẳng, vốn của Bộ Giao thông vận tải đã bị ứng trước mấy năm không còn, nên phải huy động các nguồn lực khác từ trong dân, doanh nghiệp để tiếp tục đầu tư, nên việc bán quyền thu phí là để có vốn thực hiện dự án.

"Văn bản 217 ngày 2-2-2012 của Thủ tướng đồng ý chuyển giao nguyên trạng dự án cho Bộ Giao thông vận tải tôi không nhận được, do thứ trưởng nhận và xử lý. Mỗi ngày bộ có 500-700 công văn đến, đi. Nên tôi phải phân công cho các thứ trưởng nhân danh bộ trưởng giải quyết các công việc bộ trưởng giao và chịu trách nhiệm trước pháp luật và bộ trưởng".

Ông Thăng nói đã đề nghị cơ quan điều tra cung cấp xem văn bản 217 đã được ai nhận và xử lý, nhưng không được đáp ứng.

Đồng thời, ông Thăng cũng nói thêm: "Ở đất nước này, tất cả các bộ ngành đơn vị địa phương, cấp phó ký đều có nơi nhận là cấp trưởng. Như anh Trường (ông Nguyễn Hồng Trường - cựu thứ trưởng Bộ GTVT) nói là gửi kèm cho tôi nhưng không phải tất cả đều gửi đến tay bộ trưởng.

Vì có những văn bản chỉ gửi theo thói quen chứ không cần thiết, nên không cần xem tất cả. Tôi chỉ xem những văn bản cần chỉ đạo, cho ý kiến, còn những cái báo cáo công việc thông thường thì không cần xem".

Cáo trạng nêu tất cả văn bản thứ trưởng ký đều gửi bộ trưởng thì bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm việc đó. Ông Thăng nói không có văn bản nào quy định bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vậy. 

"Nếu vậy thì tất cả cấp trưởng ở đất nước này đều phải đi theo tôi hết" - ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng: Ông Đinh La Thăng: 'Cáo trạng suy đoán và không có căn cứ'

TTO - Sáng 16-12, phiên tòa xét xử 2 cựu lãnh đạo Bộ GTVT cùng 18 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Nhà nước tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương tiếp tục, ông Đinh La Thăng khẳng định cáo trạng truy tố ông không đúng.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận