15/12/2020 17:25 GMT+7

Út 'trọc' phủ nhận việc nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') khẳng định không nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu với ai, cũng không ép Công ty Licogi 13 bán nhà giá rẻ. 'Cáo trạng có nhiều nội dung không đúng, chỉ có một vài nội dung đúng', Hệ nói.

Út trọc phủ nhận việc nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không nhờ vả ông Đinh La Thăng

Chiều 15-12, phiên xét xử 2 cựu lãnh đạo Bộ GTVT và 18 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương tiếp tục phần xét hỏi. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận nhiều nội dung cáo trạng và khẳng định không nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu với đại diện Công ty Cửu Long. 

Trong khi đó, cáo trạng xác định tháng 2-2012, ông Đinh La Thăng với tư cách bộ trưởng Bộ GTVT đã gọi điện thoại cho Dương Tuấn Minh (tổng giám đốc Công ty Cửu Long, đơn vị tiếp nhận bàn giao việc bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tham gia mua quyền thu phí này.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Dương Tuấn Minh cho rằng ông Đinh La Thăng có gọi điện thoại cho Minh giới thiệu Hệ để Hệ tìm hiểu về các dự án của công ty. Khi đó, Công ty Cửu Long chưa được giao quyền bán đấu giá quyền thu phí trên cao tốc.

Phủ nhận việc ép mua biệt thự giá rẻ

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định cáo trạng có nhiều nội dung không đúng, chỉ có một vài nội dung đúng. Lời khai của các bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên của Công ty Yên Khánh cũng có nhiều nội dung không đúng.

Cụ thể, cáo trạng khẳng định Hệ được giới thiệu làm quen với bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và ông Thăng giới thiệu để trúng thầu quyền thu phí là sai. Ngoài ra, cáo trạng xác định Đinh Ngọc Hệ ép Công ty Licogi 13 bán nhà giá rẻ là sai vì Hệ mua căn nhà là đắt tại thời điểm đó.

Út trọc phủ nhận việc nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') trả lời thẩm vấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hệ khẳng định khi xem ti vi thì thấy Công ty Cửu Long thông báo bán quyền thu phí cao tốc nên đã nói ông Diệt kiểm tra và tìm hiểu. Đồng thời, Hệ chỉ đạo Diệt đấu giá theo đúng giá khởi điểm mà công ty đăng báo là 2.004 tỉ đồng. Hệ khai đã tới Công ty Cửu Long với anh Diệt nhiều lần với mục đích là xem có gói thầu nào để xin cho công ty tham gia. 

Quá trình làm hồ sơ, Hệ khai là Diệt không báo cáo gì, và hồ sơ tham gia đấu giá cần những gì Hệ cũng không biết. Chủ tọa nhắc là Diệt đã khai do Hệ chỉ đạo. 

Việc làm giả hồ sơ tham gia đấu giá, Hệ cũng khai là không biết. Hệ nói: "Trước đây bị cáo giao công việc cho một người cháu rể, người cháu này khi ra làm riêng có nói anh Diệt làm việc rất tốt, thật thà nên bị cáo tin tưởng giao lại tất cả công việc cho anh Diệt, còn bị cáo chỉ quản lý cái chung. Lương của Diệt do bị cáo quyết định". 

Chủ tọa nhắc: "Diệt khai không được hưởng gì hết. Bị cáo khai như vậy có lý không? Vậy bị cáo thành lập các công ty này với mục đích gì? Không cần lợi nhuận, không cần gì cả, tin tưởng người làm muốn làm gì làm, bị cáo không quan tâm gì hết?". 

Hệ nói muốn lập nhiều công ty vì mỗi công ty làm một mảng. Mục đích cuối cùng đương nhiên là thu lợi nhuận. 

Chủ tọa khẳng định với mục đích như vậy thì lời khai của Hệ càng vô lý.

Cáo trạng: Hệ ép để được mua nhà giá rẻ

Theo cáo trạng, tháng 9-2013, Đinh Ngọc Hệ đã gặp ông Phạm Văn Thăng, tổng giám đốc Công ty Licogi 13, đặt vấn đề mua một căn biệt thự. Hệ nói với ông Thăng: nếu bán cho Hệ căn biệt thự này 15 tỉ đồng, Hệ sẽ bố trí cho Công ty Licogi 13 tham gia thi công một số dự án. Sau đó, HĐQT Công ty Licogi 13 đồng ý giảm giá bán căn biệt thự cho Hệ.

Kết luận điều tra cho rằng Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P. là công ty có 51% vốn nhà nước để yêu cầu Công ty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự cho Hệ, đổi lại Hệ hứa cho Công ty Licogi 13 được tham gia thi công dự án không qua đấu thầu để hưởng lợi cá nhân hơn 3 tỉ đồng.

Hai thứ trưởng Bộ Tài chính ký nhiều văn bản liên quan vụ Út Hai thứ trưởng Bộ Tài chính ký nhiều văn bản liên quan vụ Út 'trọc'

TTO - Liên quan vụ án bị can Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') chiếm đoạt tiền thu phí hơn 720 tỉ đồng, cơ quan điều tra cũng đề nghị xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với những cá nhân liên quan thuộc Bộ Tài chính.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên