16/12/2020 11:43 GMT+7

Ông Đinh La Thăng: 'Cáo trạng suy đoán và không có căn cứ'

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 16-12, phiên tòa xét xử 2 cựu lãnh đạo Bộ GTVT cùng 18 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Nhà nước tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương tiếp tục, ông Đinh La Thăng khẳng định cáo trạng truy tố ông không đúng.

Ông Đinh La Thăng: Cáo trạng suy đoán và không có căn cứ - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Cáo trạng suy diễn và không có căn cứ"

Là bị cáo cuối cùng tham gia xét hỏi, ông Đinh La Thăng khẳng định cáo trạng suy đoán không có căn cứ đối với trách nhiệm của ông trong vụ án này. Đồng thời, lời khai của các bị cáo khác trước đó cũng có nhiều điểm không đúng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ GTVT) khẳng định toàn bộ văn bản do ông Trường ký đều gửi ông Đinh La Thăng, tuy nhiên ông Thăng dẫn ra rất nhiều văn bản do thứ trưởng ký nhưng không hề gửi cho bộ trưởng. 

Bộ GTVT lúc đó có đến 6 thứ trưởng nên mỗi nguời mỗi nhiệm vụ, tự phân công công việc trong lĩnh vực. "Với dự án này tôi không phụ trách cụ thể" - ông Thăng nói.

Đối với dự án, ông Thăng thừa nhận có ký văn bản gửi Thủ tướng đề nghị tiếp nhận lại về Bộ GTVT. 

"Suốt quá trình bán đấu giá tôi chỉ ký 2 văn bản, sau đó anh Thể trình tôi văn bản, tôi có bút phê là làm đúng quy định pháp luật" - ông Thăng trình bày.

Về quan hệ với Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), ông Thăng tiếp tục khẳng định không có quan hệ họ hàng, kinh tế hay chính trị gì, chỉ đơn giản là biết nhau như những người quen biết khác và không có gì đặc biệt.

Về nội dung ông Dương Tuấn Minh - tổng giám đốc Công ty Cửu Long - khai ông Thăng quen biết ông Hệ nên giới thiệu, ông Thăng khẳng định: "Các bản khai trong hồ sơ vụ án ban đầu, cả Minh và Hệ đều khẳng định tôi không giới thiệu gì về việc Hệ đến tham gia đấu thầu dự án. Hôm qua anh Minh cũng khai tại tòa tháng 8-2012 mới được giao dự án thì không có lý gì tháng 2-2012 tôi đã gọi điện nhờ Minh cả. Lúc trước thẩm quyền quản lý dự án là của bộ nên tôi không có lý do gì mà gọi điện nhờ anh Minh".

Ông Thăng khẳng định việc nêu trong cáo trạng là suy đoán và không có căn cứ, "có nhiều bị cáo đến tòa tôi mới biết nên không tác động gì tới dự án, cáo trạng suy diễn, quy chụp tôi".

Chủ tọa tiếp tục hỏi ông Thăng có gọi điện cho ông Minh không, ông Thăng nói việc lãnh đạo bộ gọi cho cấp dưới là hết sức bình thường. Tuy nhiên, chủ tọa yêu cầu xác nhận việc có gọi điện cho ông Minh hay không, ông Thăng xác nhận là có gọi nhưng không phải là nhờ vả. Cáo trạng khẳng định gọi để nhờ là không đúng nên ông Thăng phải nói lại cho rõ.

"Cáo trạng nêu 6 nội dung thì 5 nội dung sai"

Tiếp tục khẳng định mình không liên quan gì đến vụ án này, ông Thăng cho biết cáo trạng nêu 6 nội dung, chỉ có 1 nội dung đúng một phần, còn lại không đúng. 

Ở nội dung đúng, ông Thăng cho rằng mình chịu trách nhiệm về chính trị, hành chính, ví dụ tai nạn giao thông là trách nhiệm hành chính của bộ trưởng, còn trách nhiệm hình sự thì không thể quy cho bộ trưởng.

Ngoài ra ông Thăng liệt kê 5 điểm thiếu căn cứ:

"Thứ nhất, quy cho tôi trách nhiệm của người chỉ đạo xuyên suốt trong khi tôi chỉ ký một văn bản, ký một bút phê, từng dự án cụ thể thì từng người tham gia phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thứ hai, về phân công nhiệm vụ, tôi không phân công cho thứ trưởng nào về vụ này, ai phụ trách lĩnh vực nào thì tự làm phần việc thuộc lĩnh vực mình.

Thứ ba, về mối quan hệ, tất cả những lời khai trong hồ sơ và tại phiên tòa khẳng định tôi tác động là không đúng.

Thứ tư, số tiền thiệt hại 725 tỉ thuộc trách nhiệm một vụ án khác, tôi không nêu ở đây cụ thể.

Các văn bản quy định, các thứ trưởng triển khai căn cứ vào quy định của Bộ Tài chính, đây là dự án đấu giá thì không thể lấy quy định về đấu thầu để đưa vào, đấu thầu và đấu giá khác nhau".

Út Út 'trọc' phủ nhận việc nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu

TTO - Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') khẳng định không nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu với ai, cũng không ép Công ty Licogi 13 bán nhà giá rẻ. 'Cáo trạng có nhiều nội dung không đúng, chỉ có một vài nội dung đúng', Hệ nói.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên